Cách nấu gạo lứt ngon và “chuẩn bài” nhất 2023
Gạo lứt có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nơi mà cây lúa được trồng từ khoảng 10.000 năm trước. Đây là loại gạo nguyên cám, vẫn còn lớp cám bao bên ngoài và có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hiện nay, gạo lứt đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở các hộ gia đình vùng núi phía Bắc. Sau đây, hãy cùng Sản phẩm tốt tìm hiểu Cách nấu gạo lứt ngon và “chuẩn bài” nhất 2023 nhé!
Gạo lứt có ngon không? Ăn có tốt không?
Đánh giá một cách khách quan, gạo lứt có vị ngọt, bùi bùi, hơi chát nhẹ. Vị chát của gạo lứt là do hàm lượng chất xơ cao từ lớp cám bên ngoài. Cũng nhờ đó mà gạo lứt có màu nâu sẫm đặc trưng hơn so với gạo trắng hay ăn thường ngày.
Trả lời cho câu hỏi gạo lứt có tốt hay không thì cần phải phân tích hai mặt. Đầu tiên là lợi ích mang lại. Gạo lứt ăn rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin B, E, K, các khoáng chất thiết yếu và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do.
Bên cạnh đó, gạo lứt cũng mang lại các lợi ích rõ rệt như:
- Giúp giảm cân bằng cách tạo cảm giác no lâu hơn, giảm thèm ăn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol xấu trong máu
- Hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường nhờ chỉ số đường huyết thấp, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tuy nhiên, gạo lứt không thể tránh khỏi một số hạn chế nhỏ khi tiêu dùng. Do lớp cám được giữ nguyên, hàm lượng chất xơ và tinh bột cao nên gạo lứt sẽ gây khó tiêu cho một số người ăn không quen hoặc dạ dày không tốt. Do tính chất đặc biệt khá khó ăn nên các sản phẩm từ gạo lứt cũng sẽ không phù hợp cho trẻ em dưới 2 tuổi.
Xem thêm: Dịch vụ đánh giá các sản phẩm máy ảnh, máy quay video của Sản phẩm tốt
Chi tiết cách nấu gạo lứt ngon và “chuẩn bài” nhất 2023
Để nấu gạo lứt ngon, bạn cần phải tìm hiểu và ghi chép lại cho mình công thức chuẩn, sau đó điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Việc quan trọng nhất và phải làm đầu tiên là chọn loại gạo lứt chất lượng. Gạo lứt chuẩn chất lượng là gạo lứt có màu nâu sẫm, hạt gạo đều nhau. Sau khi chọn được gạo chuẩn, bạn tiến hành ngâm gạo lứt trong nước khoảng 4-6 tiếng trước khi nấu. Điều này sẽ giúp gạo mềm hơn và dễ tiêu hóa hơn.
Một điều quan trọng cần chú ý là nấu gạo lứt với tỷ lệ nước phù hợp. Tỷ lệ nước và gạo lứt ở mức chuẩn sẽ là 1,5:1. Tỷ lệ này làm gạo trở nên vừa đủ mềm, dẻo và dễ ăn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh tỷ lệ này tùy theo sở thích ăn khô hay mềm. Nếu nấu bằng nồi cơm điện, bạn chọn chế độ nấu gạo lứt, còn nếu bằng bếp lửa thì chú ý nấu gạo lứt ở lửa nhỏ, vì điều này sẽ giúp gạo chín đều và không bị nở bung.
Một số mẹo để giúp bạn có thể nấu món gạo lứt ngon và “chuẩn bài” hơn:
- Đập nát 2 – 3 lát gừng sau đó thêm vào nồi gạo lứt để giúp gạo thơm và dễ tiêu hóa hơn.
- Nếu nấu cháo gạo lứt, bạn nên nấu cùng một ít thịt, cá, rau củ vào nồi gạo lứt khi nấu.
Xem thêm: Top 5 máy quay cầm tay tốt và chất lượng nhất khi đi du lịch
Kết luận
Qua bài viết trên, Sản phẩm tốt đã cung cấp cho bạn những thông tin về Cách nấu gạo lứt ngon và “chuẩn bài” nhất 2023. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực, hãy đến với Sản phẩm tốt bạn nhé!