Nội dung
1. Cách nấu cháo sườn đơn giản bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo tẻ 80g
- Sườn non 400g
- Đậu xanh 100g
- Hạt sen 100g
- Chanh: 1 quả
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua sườn heo ngon
- Bạn nên chọn sườn có màu hồng nhưng tươi sáng, ấn tay vào thịt sườn sẽ thấy độ đàn hồi, săn chắc, thịt sẽ có mùi heo đặc trưng hoặc không có mùi tanh. Sườn nhỏ, dẹt sẽ nhiều thịt hơn sườn to, tròn, nhưng nếu sườn quá nhỏ có thể là sườn mềm, chất lượng thịt không ngon và không an toàn.
- Ngoài ra, nếu thấy sườn bị thâm, mềm, chảy nước hoặc ôi thiu thì không nên mua, đây là thịt đã để lâu, ăn không ngon. Khi nấu cháo sườn nên chọn sườn có cả nạc và mỡ để cháo chín mềm, thơm và béo hơn.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Đối với cháo sườn các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy vào sở thích.
- Với hạt sen tươi: Bạn nên mua hạt sen vừa được hái và vẫn đang còn trên đài sen hoặc hạt sen chưa tách vỏ, hạt bên trong căng tròn, vỏ màu trắng ngà hoặc vàng đậm khi nấu sẽ có mùi rất thơm và ăn không bị sượng.
- Khi chọn mua hạt sen khô: Bạn nên chọn loại hạt đã loại bỏ tim sen, có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều. Khi ăn sẽ có mùi vị rất thơm và bùi, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nên tránh chọn mua những hạt sen bị sâu mọt, nứt mẻ, có mùi hôi mốc do để lâu ngày.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế sườn heo
- Để khử mùi hôi và làm sạch, sườn heo sau khi mua về bạn đem cắt khúc vừa ăn sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gạo bạn đem vo sạch với nước khoảng 2 – 3 lần rồi để ráo. Chanh rửa sạch và cắt làm 4.
- Về phần hạt sen, nếu bạn mua hạt sen tươi thì tiến hành tách vỏ, tách nhị rồi rửa sạch. Lưu ý nên loại bỏ sạch phần nhị để khi ăn không bị đắng.
- Đối với hạt sen khô bạn cần ngâm nước khoảng 2 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng. Sau đó đem hạt sen đi luộc sơ với nước khoảng 10 phút để hạt sen nhanh mềm.
- Đậu xanh sau mua về bạn đãi sạch với nước, loại bỏ những hạt bị hỏng, mốc. Tiếp theo, ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 3: Nấu sườn
- Cho nước vào nồi cơm điện, bật chế độ “COOK” đợi khi nước sôi thêm tiếp 2 thìa cà phê muối và 1 quả chanh vắt lấy nước vào nồi sau đó cho tiếp phần sườn heo vào nấu khoảng 3 – 5 phút thì vớt ra và xả sơ lại với nước.
Bước 4: Nấu cháo
- Cho sườn đã sơ chế, hạt sen, đậu xanh và gạo vào nồi cơm điện, sau đó đổ thêm khoảng 1 – 1.5 lít nước vào nồi. Đậy nắp, bật chế độ (COOK) và tiến hành nấu cháo.
- Khi thấy sôi bốc hơi bạn mở nắp nồi ra, dùng muôi khuấy đều nồi cháo đồng thời vớt bớt phần bọt ở trên mặt và đậy nắp tiếp tục nấu cho đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ “WARM”. Để cháo trong nồi thêm khoảng từ 3 – 4 tiếng ở chế độ này cho cháo, hạt sen, đậu xanh và sườn được chín nhừ.
- Cuối cùng, cho vào nồi 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là hoàn thành.
Bước 5: Thành phẩm
Cháo sườn chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho cả gia đình để bắt đầu một ngày mới. Cháo được nấu vừa phải, không quá đặc, sườn heo mềm, ngọt quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, rất hấp dẫn. Thưởng thức món cháo này khi còn nóng và thưởng thức vị ngon của món ăn này với những chiếc bánh xèo nhỏ.
2. Cách nấu cháo thịt đơn giản bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 100 gram
- Gạo tẻ : 100 gram
- Thịt heo xay: 100 gram
- Rau xà lách : 1 cây
- Nấm hương khô: 4 – 5 cây
- Hành hoa: 1 nhánh
- Hành khô : 1 củ
- Gừng : 1 củ
- Vài nhánh rau thơm : ngò, húng quế,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng nửa tiếng cho hạt gạo nở và để ráo nước.
- Rau xà lách nhặt lá, bỏ phần cuống và phần lá úa sau đó rửa sạch, để ráo
- Nấm hương khô dùng dao cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước ấm khoảng 50 – 70 độ C cho nấm nở, rửa lại với nước sạch và để ráo, sau đó thái nhỏ.
- Hành hoa rửa sạch và cắt nhỏ thành khúc khoảng 1 cm
- Hành khô bóc vỏ, Gừng cạo sạch vỏ sau đó băm nhỏ 2 nguyên liệu
Bước 2: Nấm cháo trắng
- Trộn 2 loại gạo nếp và gạo tẻ với nhau trong nồi cơm điện.
- Cho một ít dầu ăn cùng 1 thìa cà phê muối vào trộn chung với gạo.
- Đổ nước gấp 3 – 4 lần (không quá 70%) lượng gạo dùng.
- Bật chế độ “Cook” trên nồi cơm điện để bắt đầu nấu cháo trắng
- Khi hỗn hợp cháo sôi, bạn mở nắp nồi để cháo không bị trào ra bên ngoài. Lúc này, nồi cơm sẽ chuyển về chế độ “Warm”, bạn để yên chế độ như vậy cho cháo nở và mềm nhừ ra nhé. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mất khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ để hầm cháo là ngon nhất.
Bước 3: Chế biến thịt bằm
- Trong lúc đợi cháo chín mềm thì bạn tiến hành ướp thịt heo băm với gia vị trong khoảng 30 phút. Bạn có thể ướp gia vị theo công thức như sau: ít hành khô băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê muối ăn, tiêu xay 1/3 thìa cà phê, có thể thêm hạt nêm tùy theo khẩu vị. Sau thời gian ướp gia vị, bạn bắc chảo lên đun nóng một ít dầu ăn sau đó cho thịt băm và nấm vào xào chín sơ.
- Cháo trắng chín mềm, nồi chuyển về chế độ “Warm”, bạn mở nắp cho hỗn hợp thịt và nấm đã xào chín vào nồi nấu chung, nhấn nút “Cook” thêm lần nữa. Nhớ khuấy đều để cháo không bị dính dưới đáy nồi gây cháy và khét nhé. Khuấy xong thì đậy nắp lại và nấu tiếp. Khi hỗn hợp cháo thịt bằm sôi thêm lần nữa, bạn để nguyên nồi ở chế độ “Warm”.
Bước 4: Thành Phẩm
Bạn có thể nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa ăn, rồi múc ra bát thưởng thức. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay, xà lách, gừng và hành hoa vào để tăng hương vị cho cháo và tốt cho sức khỏe nhé.
3. Cách nấu cháo gà đơn giản bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
- Gạo: 200gr
- Thịt gà: 200gr
- Nấm hương: 10gr
- Xà lách: 1 cây
- Gừng, rau thơm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết, bạn vo sạch gạo, nhặt hết sạn và vỏ trấu. Sau đó đem gạo đi ngâm trong nước khoảng từ 30 – 40 phút.
- Nấm hương ngâm với nước cho nấm nở rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch. Khi nấm nở mềm, bạn bỏ phần gốc nấm và thái nấm thành sợi nhỏ.
- Xà lách cắt gốc, loại bỏ lá sâu úa, rửa sạch và thái nhỏ.
- Thịt gà rửa sạch sau đó bạn có thể thái hoặc băm nhuyễn. Bạn ướp thịt gà bằng cách nêm 1 thìa muối, 1 thìa bột ngô, một vài lát gừng và trộn đều rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Nấu cháo gà
- Trước khi cho gạo vào nồi cơm điện bạn đổ nước vào nồi trước sau đó khi nước sôi bạn đổ gạo vào cùng với 1 thìa cà phê dầu ăn và tiếp tục bật nút Cook để hầm cháo. Nếm thấy cháo đã nhừ thì bạn chuyển sang chế độ hâm nóng.
- Cho thịt gà vào và khuấy đều để cho cháo không bị trào ra khỏi miệng nồi.
- Khi thịt gà chín cho nấm và xà lách vào khuấy thêm khoảng 2 phút. Chuẩn bị bắc ra thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi rút điện.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng bạn chỉ việc múc cháo ra bát, rắc thêm một chút tiêu đen là có thể thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể thêm rau thơm thái nhỏ lên trên là món cháo gà sẽ ngon hết sẩy luôn đấy.
Trên đây là 3 cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản, siêu ngon, không bị trào mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Giờ đây với sự trợ giúp đắc lực của nồi cơm điện, nấu cháo không cần mất nhiều thời gian và công sức như trước kia nữa. Chỉ với một vài thao tác bấm nút đơn giản là bạn có thể chế biến được những bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức.