Cách làm thạch củ năng trà sữa thơm ngon giòn giòn giải khát cực tốt - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

Cách làm thạch củ năng trà sữa thơm ngon giòn giòn giải khát cực tốt

Ngoài các loại topping phổ biến trong trà sữa như bánh flan, thạch phô mai thì thạch khoai mì cũng là loại topping được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, bên trong củ còn có chứa penicillin, một hoạt chất có tác dụng thanh lọc cơ thể. Các vitamin K, E và B trong bột sắn dây cũng hỗ trợ tiêu hóa, tóc và da. Hôm nay chúng ta cùng học cách làm trà sữa thạch sắn dây giòn rụm cả trong lẫn ngoài không lo dính chảo nhé. Nguyên liệu dễ kiếm, các bước thực hiện cũng đơn giản, mình nghĩ ai cũng có thể làm được món thạch ngon uống trà sữa.

 

cach-lam-thach-cu-nang-1

 

Nguyên liệu

  • 250 – 300 gram bột năng
  • 400 gram củ năng tươi
  • 200 gram củ dền
  • 10 gram lá dứa
  • 1 củ cà rốt
  • 8 gram hoa đậu biếc
  • 100 gram đường kính trắng

Lưu ý: Mọi người có thể sử dụng một số loại siro để tạo màu cho thạch củ năng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại màu có trong rau củ quả để an toàn hơn cho sức khỏe của mình.

cach-lam-thach-cu-nang-2

 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế phần củ năng

Bước đầu tiên trong cách làm thạch sắn là sơ chế sắn. Người ta cần chọn bột sắn dây tươi, đem về, bóc vỏ và ngâm vào chậu nước muối nhạt. Sau khi ngâm, dùng dao thái hạt lựu bột sắn dây. Tiếp tục ngâm củ sắn đã cắt vào chậu nước muối loãng để củ được trắng, giòn mà không bị thâm đen. Cuối cùng, bạn vớt khoai mì ra, rửa lại với nước một lần nữa rồi cho cả củ ra rổ để ráo nước.

cach-lam-thach-cu-nang-3

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ để tạo màu cho thạch củ năng

  • Đối với màu xanh lá cây: Bạn tạo màu xanh lá cây từ lá dứa (hay còn được gọi là lá nếp). Lá nếp mua về cần rửa sạch, sau đó lấy kéo cắt nhỏ, bỏ vào bên trong cối xay sinh tố. Xay nhuyễn lá dứa cùng với một chút nước rồi lọc qua rây để loại bỏ phần bã, thu được phần nước cốt lá dứa.
  • Đối với màu cam: Bạn chỉ dụng một củ cà rốt để làm thạch củ năng màu cam. Cạo sạch vỏ củ cà rốt, đem rửa với nước cho sạch. Tương tự như củ năng, bạn cũng cắt cà rốt thành các hình hạt lựu. Bỏ phần cà rốt đã cắt vào trong máy xay sinh tố, đổ thêm một chút nước và bấm nút xay. Khi xay xong cà rốt, bạn lọc hỗn hợp qua rây, thu được phần nước cốt cà rốt có màu cam cực kỳ đẹp mắt.
  • Đối với màu xanh da trời: Hãy sử dụng hoa đậu biếc khô để tạo ra những viên thạch củ năng có màu xanh bắt mắt. Bỏ hoa đậu biếc vào nồi, chế thêm chút nước rồi đun sôi. Đun tới khi nào nước trong nồi gần cạn, hoa đậu biếc ra hết màu thì tắt bếp. Để cho nước nguội, bạn lọc hỗn hợp qua rây để thu được nước hoa đậu biếc.
  • Đối với màu đỏ: Để làm màu đỏ, hãy sử dụng màu của củ dền. Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt củ dền thành những miếng hạt lựu như cà rốt và củ năng. Tiếp theo, bỏ củ dền vào trong cối xay sinh tố cùng với một chút nước. Xay xong, bạn sẽ thu được phần nước cốt củ dền có màu đỏ tự nhiên.
Xem thêm  Top 10 Tiệm bánh sinh nhật chất lượng, giá rẻ tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bước 3: Tiến hành tạo màu cho thạch củ năng

Ở công đoạn làm thạch sắn tiếp theo, mỗi người chia phần sắn đã cắt ở trên thành 4 phần bằng nhau và cho vào 4 bát. Cho mỗi bát một màu khác nhau, ngâm bột sắn dây vào nước màu khoảng 1-2 tiếng để màu ngấm sâu vào củ. Hết thời gian ngâm, người ta vớt củ ra cho hơi ráo nước, không để củ khô hẳn.

Việc tiếp theo là cho bột sắn khô vào tô sắn khô. Lắc hoặc khuấy bằng tay để bột phủ quanh củ. Cuối cùng, rây lại một lần nữa để loại bỏ phần bột thừa của bột sắn dây. Làm tương tự với các màu còn lại cho đến khi hết.

cach-lam-thach-cu-nang-4

 

Bước 4: Luộc chín thạch củ năng

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình làm thạch sắn dây. Bạn đong 2 lít nước và đổ vào nồi. Sau khi nước sôi, đổ thạch sắn dây vào, khi thạch sắn trong trở lại thì vớt ra. Trong lúc đợi thạch chín, bạn chuẩn bị sẵn một tô nước lạnh. Thạch vừa nấu xong cho ngay vào bát nước này để thạch không bị dính, vón cục.

Để biết thạch chín hay chưa, mọi người nên quan sát kỹ trong khi nấu. Khi chín, củ nổi lên trên mặt nước. Khi lấy bột sắn dây ra bạn sẽ thấy lớp bột bên ngoài vẫn còn màu trắng đục, để một lúc sau sẽ trở nên trong suốt.

Xem thêm  Top 10 Tiệm bánh sinh nhật ngon ở Quảng Bình decor siêu đẹp, giao hàng nhanh chóng

cach-lam-thach-cu-nang-5

 

Bước 5: Ướp đường cho phần bột củ năng đã luộc chín

Sau khi thạch bột sắn dây nguội hoàn toàn, đổ chúng ra các cốc riêng. Chia 100 g đường thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần 25 g đường. Nhớ đảo đều đường để đường thấm đều vào thạch sắn mà không bị dính vào nhau. Tỷ lệ đường ướp trong thạch sắn là 1kg củ thì cộng 300-400gr đường (thích ăn ngọt). Nếu đủ ngọt cho thêm khoảng 200gr đường.

Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn bí quyết để có được thạch khoai mì ngon. Sau khi nấu thạch lần 1, ngâm thạch vào bát nước lạnh trước khi phủ một lớp bột năng nữa. Luộc lần 2 để lớp bột được đều, phủ kín phần củ năng, giúp thạch trong và đẹp hơn. Hãy chia đều 100 gram đường vào 4 bát thạch để các màu không bị lẫn với nhau, có vị ngọt.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm thạch củ năng để bỏ vào ly trà sữa. Những viên thạch củ năng với đủ màu sắc: xanh lá cây, đỏ, cam, xanh dương sẽ khiến cho đồ uống của bạn trở nên hấp dẫn. Thạch củ năng có độ dai của bột năng, độ giòn sần sật của củ năng thêm chút ngọt sẽ khiến mọi người mê mẩn.

Bạn cho thạch bột sắn dây vào ly, thêm trà sữa và đá vào uống. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của thạch, kèm theo vị ngọt dịu mà không ngấy. Có thể ăn kèm với thạch sắn và chè Tàu cũng rất hợp. Nếu bạn muốn thay đổi thực đơn đồ uống cho gia đình mình, hãy tham khảo tại đây.

Xem thêm  3 Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản, thơm ngon ai cũng có thể làm

Cách bảo quản thạch củ năng qua đêm

Thạch bột năng sau khi ướp với đường cần dùng hết trong ngày. Ngoài ra, thạch bột sắn phải đun sôi ngay, không được bảo quản trong ngăn đá vì sẽ bị ốc. Nếu bạn làm quá nhiều thạch sắn dây và không thể sử dụng hết ngay lập tức, hãy nhanh chóng sử dụng phương pháp giữ tươi của chúng tôi.

cach-lam-thach-cu-nang-6

Khi luộc thạch và ngâm vào nước đá, thạch không được ướp đường. Để thạch ráo nước rồi cho vào hộp, đậy nắp hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm theo các bước này, bạn sẽ giữ thạch còn sót lại qua đêm trong 3-5 ngày. Để bảo quản khoai mì được lâu, bạn hãy gọt vỏ khoai mì, cắt hạt lựu rồi ngâm trong nước muối vài phút. Vớt củ ra để khô, sau đó bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh. Cách tốt nhất là đông lạnh cả củ sắn tươi.

Bột sắn dây có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Những người bị khó tiêu, cảm lạnh, các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa không nên dùng. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn thạch bột sắn dây vì dễ khiến trẻ bị hóc, nghẹn. Ngoài ra, không nên ăn thạch sắn sống mà nên ăn vào buổi tối.

Trên đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thạch bột sắn trà sữa vừa giòn vừa dai, thạch không bị vón cục hay dính vào nhau. Hi vọng mọi người có thể làm theo hướng dẫn và làm thành công món thạch nhiều màu sắc này ngay từ lần đầu tiên. Còn chần chờ gì nữa, hãy vào bếp và làm thạch sắn nhiều màu sắc cho cả nhà thưởng thức nhé!

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart