Cách nấu 5 món cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon, không mùi tanh - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

Cách nấu 5 món cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon, không mùi tanh

Cá hồi có rất nhiều dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe nên cháo cá hồi được nhiều người chọn để bồi bổ cho trẻ con và người già. Cháo cá hồi được biến tấu thành nhiều phiên bản khi kết hợp cùng với nhiều loại thực phẩm khác nhau để món cháo được thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Vậy cháo cá hồi nấu với gì? Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn 5 Cách nấu cháo cá hồi không bị tanh, ngon, siêu dinh dưỡng.

1. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 200gr
  • Gạo dẻo: 100gr
  • Gạo nếp: 20gr
  • Đậu xanh: 70gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 6 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Ngò rí, đường, hạt nêm, tiêu
  • Nước mắm: 1/2 thìa canh
  • Dầu ăn: 1/5 thìa canh

cach-nau-chao-ca-hoi-1

 

Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh

Bước 1: Nấu gạo và đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng từ 2 – 3 tiếng. Khi đậu xanh mềm bạn rửa lại với nước rồi vớt ra để cho ráo bớt nước.
  • Gạo nếp và gạo dẻo bạn cũng sơ chế tương tự như đậu xanh. Sau khi gạo nếp và đậu xanh đã nở mềm, bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1 lít nước.
  • Sau đó, cho gạo nếp, gạo dẻo, đậu xanh đã ngâm nở vào nồi, rồi thêm vào 1,2 thìa cà phê muối sau đó bật bếp và nấu chín trên lửa vừa.
  • Khi nấu bạn hãy thường xuyên khuấy để gạo và đậu xanh được dẻo hơn, tránh bị khê nồi. Sau khoảng 15 – 20 phút khi bạn thấy gạo và đậu xanh đã chín mềm thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi sau khi mua về bạn rửa sạch cá với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Cá sau khi đã sơ chế, bạn thái hạt lựu sau đó ướp cá hồi với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Hành lá, ngò rí, nhặt sạch rễ và lá úa sau đó rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Gừng, hành tím, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Xào cá hồi

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó bạn cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho 1 ít gừng và hành tím băm nhỏ vào đảo đều và phi thơm lên.
  • Sau đó, cho cá hồi đã sơ chế vào sào, đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, chuyển từ màu cam sang màu xám nhạt là được.

Bước 4: Nấu cháo cá hồi

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 thìa canh dầu nóng. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho phần gừng và hành tím còn lại vào phi thơm lên. Khi gừng và hành tím đã vàng thơm thì bạn cho thêm vào nồi 1 lít nước.

cach-nau-chao-ca-hoi-2

 

  • Sau đó, nêm nếm gia vị với ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1 thìa cà phê nước mắm đun cho đến khi nước sôi lên.
  • Khi nước đã sôi bạn cho phần gạo và đậu xanh đã nấu mềm vào và đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi đã xào vào, đảo đều. Đến khi nồi cháo sôi sùng sục thì bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút là hoàn thành.
Xem thêm  Top 10 Tiệm bánh sinh nhật ở Vĩnh Phúc không những ngon mà còn đẹp mắt

Bước 5: Thưởng thức

Khi ăn bạn rắc thêm một ít hành lá, gừng và thưởng thức. Món cháo cá hồi đậu xanh hoàn thành có mùi thơm và sánh mịn. Đậu xanh mềm, bùi béo, cá hồi được nấu lâu nhưng không bị bể nát. Vị cá béo ngọt, hấp dẫn cùng với mùi hành thơm cực kì hấp dẫn. Đây là một món cháo vừa bổ dưỡng lại cực kỳ thơm ngon tuyệt vời.

2. Cách nấu cháo cá hồi cà rốt

Nguyên liệu

  • Cá hồi 230 gr
  • Gạo tẻ 50g
  • Gạo nếp 50g
  • Hành tím băm: 1 thìa
  • Cà rốt 1/2 củ

cach-nau-chao-ca-hoi-3

Cách nấu cháo cá hồi cà rốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá hồi bằng cách ngâm với nước có pha 1 thìa canh giấm, sau đó bạn vớt cá ra và dùng khăn thấm khô nước, cắt cá làm đôi. Hoặc bạn có thể ngâm miếng phi lê cá hồi vào sữa tươi khoảng từ 3 – 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước và sau đó dùng khăn để thấm khô cá.
  • Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành hình hạt lựu nhỏ.
  • Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo ít nhất khoảng 1 giờ để gạo mềm, nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Có thể giã sơ, giã dẹp hạt gạo sau khi ngâm để gạo được thấm gia vị và mau nhừ hơn.

Bước 2: Luộc sơ cá hồi

  • Sau khi sơ chế cá hồi xong, bạn đun sôi khoảng nửa lít nước với 1/3 thìa cà phê muối rồi cho cá hồi vào luộc nhỏ lửa trong khoảng 5 phút cho cá chín. Khi thấy cá chín, bạn gắp cá ra và giữ lại phần nước luộc cá. Sau đó nghiền cá nhỏ ra hoặc băm nhuyễn.
  • Tiếp theo bạn lấy một cái chảo phi thơm vàng hành tím băm, rồi cho phần cá hồi vào phi cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm đến khi cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi cà rốt

  • Bạn cho gạo đã ngâm vào và cho phần nước luộc cá cùng 500ml nước lọc vào nồi rồi bật bếp đun lên. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị khê.
  • Đến khi cháo nhừ theo ý muốn của bạn thì cho 2/3 phần cá đã xào vào khuấy đều rồi cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị. Tiếp tục đun cháo trong khoảng 10 phút nữa thì có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng là múc cháo ra tô, cho 1 – 2 thìa cá hồi đã phi lên trên, 1 – 2 thìa cà rốt đã xào và rắc thêm một ít hành là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Tô cháo cá hồi cà rốt sau khi hoàn thành nhìn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt, hương vị cháo thì đậm đà vì đã được nêm nếm kỹ lưỡng. Vậy là một nồi cháo dinh dưỡng đã hoàn thành cho gia đình bạn có một bữa ăn thú vị.

cach-nau-chao-ca-hoi-4

3. Cách nấu cháo cá hồi măng tây

Nguyên liệu

  • Gạo 300g
  • Cá hồi 15 gr
  • Sữa tươi 30 ml
  • Măng tây 30g
  • Gừng 1/2 củ
  • Dầu ăn 1 thìa cà phê
Xem thêm  Trà Yerba mate là gì?

cach-nau-chao-ca-hoi-5

Cách nấu cháo cá hồi măng tây

Bước 1: Nấu cháo trắng

  • Gạo bạn vo sạch và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho gạo nở và mềm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho gạo đã vo cùng 7 bát nước vào nồi. Để lửa vừa, nấu đến khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa ninh cháo trong khoảng 30 – 40 phút nữa cho hạt gạo nở bung và chín nhừ thì tắt bếp. Trong quá trình nấu cứ cách khoảng 5 – 10 phút bạn phải khuấy đều nồi cháo một lần để tránh cháo bị khét hoặc khê dưới đáy nồi .

Bước 2: Sơ chế cá hồi, măng tây

  • Phi lê cá hồi mua về bạn đánh vảy và rửa sạch với nước sau đó gỡ bỏ xương.
  • Cho 15gr cá hồi cùng 30ml sữa tươi vào tô, ngâm khoảng 30 phút để khử mùi tanh của cá. Kế đến bạn rửa lại với nước rồi dùng khăn khô thấm sạch miếng cá hồi.
  • Măng tây rửa sạch sau đó lấy phần đầu băm nhuyễn ra.

Bước 3: Hấp cá

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 200ml nước, đun ở lửa vừa. Kế đến đặt vỉ hấp vào nồi đun sôi trong khoảng từ 7 – 10 phút để nhiệt độ nồi được ổn định.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập. Sau đó cho cá hồi và gừng đập dập vào nồi hấp trong khoảng 10 phút cho cá chín thì bạn gắp cá ra đĩa. Bạn dùng nĩa để làm tơi phần thịt cá hồi.

Bước 4: Nấu cháo cá hồi và măng tây

  • Bật lửa lại nồi cháo đã ninh, đợi cho cháo sôi thì cho lần lượt cá hồi, măng tây vào, khuấy đều khoảng 4 – 5 phút nữa. Sau đó cho tiếp 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, khuấy thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

cach-nau-chao-ca-hoi-6

Bước 5: Thành phẩm

Cháo chín mềm, có mùi thơm nhẹ của măng tây, phần cá hồi không bị tanh. Cháo vừa dễ ăn lại đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng từ rau, thịt cá nên rất thích hợp để cho bé ăn dặm nhé.

4. Cách nấu cháo cá hồi khoai môn

Nguyên liệu

  • Cá hồi 230 gr
  • Gạo tẻ 50g
  • Gạo nếp 50g
  • Hành tím băm: 1 thìa
  • Khoai môn: 1 củ nhỏ
  • Sữa tươi không đường: 200ml

cach-nau-chao-ca-hoi-7

Cách nấu cháo cá hồi khoai môn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá hồi bằng cách ngâm với nước có pha 1 thìa canh giấm, sau đó bạn vớt cá ra và dùng khăn thấm khô nước, cắt cá làm đôi. Hoặc bạn có thể ngâm miếng phi lê cá hồi vào sữa tươi khoảng từ 3 – 5 phút rồi vớt ra rửa sạch lại bằng nước và sau đó dùng khăn để thấm khô cá. Thái cá thành những miếng nhỏ
  • Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ. Sau đó bạn đem luộc hoặc hấp cho phần khoai môn chín mềm. Khi khoai đã chín mềm thì bạn vớt ra và nghiền nhuyễn khoai.
  • Hành tím khô bạn đem bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Xào cá hồi

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó bạn cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng bạn cho hành tím băm nhỏ vào đảo đều và phi thơm lên.
  • Sau đó, cho cá hồi đã sơ chế vào sào, đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, chuyển từ màu cam sang màu xám nhạt là được.
Xem thêm  Sự khác biệt giữa trà rời, trà gói và trà túi lọc - Liệu bạn đã biết? 

Bước 3: Nấu cháo

  • Vo gạo và tiến hành nấu cháo như bình thường. Khi hạt gạo bắt đầu nở mềm hãy cho phần khoai môn đã nghiền nhuyễn vào nồi rồi nấu chín. Nhớ khuấy đều tay để cháo không bị dính hoặc cháy ở đáy nồi. Khi cháo đã chín mềm thì bạn cho phần cá hồi đã xào vào. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình. Sau đó đun thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp.

cach-nau-chao-ca-hoi-8

Bước 4: Thành phẩm

Cháo chín mềm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy cùng hương thơm đặc trưng của khoai môn và cá hồi. Cháo cá hồi khoai môn không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn.

5. Cách nấu cháo cá hồi và rau cải bó xôi

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 200gr
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Gạo nếp: 20gr
  • Rau cải bó xôi: 1 bó nhỏ

cach-nau-chao-ca-hoi-9

Cách nấu cháo cá hồi và rau cải bó xôi

Bước 1: Vo và ngâm gạo

  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn cùng, vo sạch sau đó ngâm nở trong khoảng 2-3 tiếng để cháo nhanh nhừ hơn.

Bước 2: Sơ chế cá hồi

  • Cá hồi sau khi mua về rửa sạch, rồi cho vào một nồi nước có rắc thêm một ít muối vào và đun cho sôi, làm như vậy sẽ khử được mùi tanh vốn có của cá hồi.
  • Khi các chín vớt cá ra cho nguội rồi tách riêng phần thịt cá ra, còn phần xương bạn cho vào nồi đun tiếp trong khoảng 15 phút nữa cho ngọt nước. Nếu có máy xay bạn cho xương cá vào máy xay và xay nhuyễn để nấu cháo luôn càng ngon và ngọt hơn.
  • Phần thịt cá hồi bạn dùng tay xé nhỏ sao cho vừa ăn rồi cho vào chảo chiên cùng với hành phi băm nhỏ đến khi thịt cá thơm và săn chắc lại thì bạn tắt bếp.
  • Cải bó xôi nhặt sạch, đem rửa sạch sau đó xay nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy theo sở thích

Bước 3: Nấu cháo cá hồi

  • Sau khi ninh nhừ phần xương cá bạn lọc nước qua rây để loại bỏ xương sau đó cho gạo vào nấu cháo, ninh kỹ cho cháo chín nhừ
  • Cháo đã chín thì đổ phần cá vừa chiên thơm vào cùng với phần cải bó xôi xay nhuyễn, dùng muôi khuấy đều, nêm thêm gia vị cho cho vừa và đun tiếp cho đến khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.

cach-nau-chao-ca-hoi-10

Bước 4: Thưởng thức

Cháo sánh mịn, thơm ngon có màu xanh đẹp mắt của cải bó xôi. Cháo cá hồi và cải bó xôi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ chất đạm đến chất xơ rất thích hợp để bé ăn dặm và những người mới ốm dậy cần bổ sung chất dinh dưỡng.

Trên đây là 5 Cách nấu cháo cá hồi không bị tanh, ngon, siêu dinh dưỡng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với 5 công thức trên, bạn sẽ nấu được những bát cháo cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn sẽ thành công với món cháo dinh dưỡng này.

 

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart