Hồng trà hay trà đen là một loại thức uống thơm ngon, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hồng trà nổi tiếng, được giới yêu trà ưa chuộng và tìm mua. Trong số đó, Hồng trà shan tuyết Hà Giang là một trong những loại trà nổi tiếng nhất của vùng đất Tây Bắc Hà Giang. Trong bài viết này, hãy cùng Sản Phẩm Tốt tìm hiểu về Hồng trà Shan Tuyết Hà Giang: Nguồn gốc, cách chế biến và hương vị trà nhé!
Hồng trà shan tuyết là gì?
Hồng trà là một cách gọi của người Trung Quốc, dùng để chỉ những loại trà khi pha sẽ cho ra nước màu hồng ngọc hoặc nâu đỏ. Loại trà này được làm bằng cách lên men hoàn toàn và oxy hóa lá và búp non của cây chè xanh hoặc cây trà, có hương vị thơm nhè nhẹ, thường không chát nên rất được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Đặc biệt, loại trà này được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp trà sữa.
Hồng trà shan tuyết là một loại hồng trà với nguyên liệu được lấy từ búp của cây trà Shan Tuyết cổ thụ. Trong đó, shan trà có nghĩa là shan tuyết cổ thụ, một loại trà mọc tự nhiên ở các vùng núi cao phía Bắc, có tuổi đời trên 200 năm. Đây là loại trà hữu cơ được xem là có dược tính cao nhất trong tất cả các loại trà. Bởi vì được chế biến từ nguyên liệu hảo hạng nên giá cả của loại trà này thường khá cao. Tuy nhiên, chất lượng, hương vị và công dụng của nó đối với sức khỏe thì lại tốt hơn nhiều so với những loại trà thông thường khác.
Xem thêm: Điểm qua top 6 lợi ích khi tập boxing bạn không nên bỏ qua!
Nguồn gốc của Hồng trà Shan Tuyết Hà Giang
Hồng trà Shan Tuyết Hà Giang, hay còn được gọi là Hồng Shan trà Hà Giang hoặc Hồng trà Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang, là một loại trà sử dụng nguyên liệu búp trà của cây Shan tuyết cổ thụ tại ngọn núi Tây Côn Lĩnh thuộc tỉnh Hà Giang.
Loại trà này có cánh trà màu hồng, xoăn chắc, pha một thêm chút màu trắng của tuyết do trong quá trình chế biến giữ lại một ít lông tơ của búp trà. Khi pha với nước nóng sẽ cho ra nước trà có màu hổ phách đẹp mắt, không đậm màu như những loại hồng trà bình thường.
Cách chế biến
Để làm ra được những lá trà thượng hạng, cần phải trải qua tổng cộng 6 bước:
Bước 1: Thu hái
Ở bước này, những nghệ nhân làm trà sẽ tiến hành thu hái búp trà chất lượng từ những cây Shan Tuyết khổng lồ. Để đảm bảo được hương vị thơm ngon mà không mất thẩm mỹ khi sao khô, búp trà được lấy theo nguyên tắc 1 lá 1 tôm.
Bước 2: Làm héo
Ở giai đoạn này, búp trà sẽ được dàn đều trong những chiếc nong làm bằng tre, đặt ở những nơi thoáng mát để phơi khô trong vòng 3 giờ. Việc phơi khô và làm héo sẽ giúp lá trà được dai hơn và mềm hơn.
Bước 3: Sao trà và vò trà
Sau khi được phơi khô, lá trà sẽ được đem đi sao trong các tấm tôn với nhiệt độ phù hợp cho đến khi lá trà dẻo hơn. Sau đó, các nghệ nhân làm trà sẽ vò trà để định hình lại cánh trà, góp phần kích hoạt quá trình lên men, đồng thời cũng mang đến hương vị đặc biệt của trà.
Bước 4: Lên men
Sau khi vò, người nghệ nhân sẽ cho trà vào chum đất để ủ với nhiệt độ thoáng mát. Đây làm một trong những bước quan trọng nhất, bởi việc lên men sẽ quyết định đến hương thơm của trà, giúp trà không còn bị chát, gắt.
Bước 5: Sao khô
Sau khi đã lên men thành công, tiếp tục cho lá trà sao trong các tấm tôn để ngừng quá trình lên men, đồng thời làm mất đi vị chát vốn có của lá trà.
Bước 6: Đóng gói thành phẩm
Chờ đến khi lá trà nguội hoàn toàn, người nghệ nhân sẽ mang trà đi đóng túi để bảo quản.
Hương vị
Loại trà này có hương thơm ngọt ngào, thư giãn của mật ong rừng và các loại trái cây. Vị của loại trà này ít chát hoặc thậm chí là không chát, có vị ngọt dịu, hậu vị ngọt nhiều, đem lại cảm giác thoải mái, khoan khoái và thanh tao cho người thưởng trà. Để làm ra được hương vị này, các nghệ nhân làm trà đã phải rất cẩn thận, khéo léo và kì công trong quá trình chế biến. Việc lựa chọn nguyên liệu cũng rất được chú trọng, thường chỉ lựa chọn những búp trà của những cây shan tuyết cổ thụ cao lớn, quanh năm được bao bọc trong sương mù.
Hồng trà Shan Tuyết Hà Giang cực kì thích hợp cho những ai không thích uống trà chát gắt, ưa chuộng những loại trà có hậu vị ngọt nhiều.
Xem thêm: Yerba mate có giảm mỡ bụng không? – Cùng tìm hiểu ngay
Như vậy, qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Hồng trà Shan Tuyết Hà Giang: Nguồn gốc, cách chế biến và hương vị trà. Hi vọng với những thông tin trong bài, bạn đã hiểu rõ hơn về một trong những loại trà rất nổi tiếng này.