1. Hoa đậu biếc là gì? Công dụng của hoa đậu biếc
Trước khi bắt đầu pha trà sữa hoa đậu biếc, chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin cơ bản. Hoa đậu biếc còn có tên tiếng anh là Clitoria ternatea L. Phần hoa có màu xanh tím, xanh đậm hoặc trắng, nhưng màu xanh tím vẫn là màu đặc sắc nhất.
Hoa đậu bướm có màu sắc nổi bật nhờ anthocyanin—sắc tố giúp thực vật chống lại quá trình oxy hóa và thường được tìm thấy trong các loại củ và quả có màu tương tự. .Ngoài việc tạo cho hoa đậu biếc có màu xanh tím, anthocyanin còn chứa một số giá trị dược liệu nhất định. Trong Đông y, hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng. Sau đây là những công dụng hữu ích của loài hoa này đối với sức khỏe con người.
1.1 Thành phần của hoa đậu biếc có nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hoa đậu bướm giúp loại bỏ các gốc tự do. Có thể mọi người chưa biết rằng nếu trong cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra stress oxy hóa, thúc đẩy hình thành nhiều bệnh tật. Delphinidin, một thành phần trong hoa đậu bướm, đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa lipid. Peroxy hóa lipid là quá trình phá hủy màng tế bào, đẩy nhanh quá trình lão hóa của con người và hình thành các hợp chất malondialdehyd gây ung thư.
1.2 Hoa đậu biếc có công dụng hạn chế nguy cơ bị tiểu đường cho mọi người
Anthocyanin trong đậu bướm có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ức chế hoạt động của các enzym tiêu hóa carbohydrate. Các enzym ở đây bao gồm: sucrase ruột, alpha-glucosidase ruột, alpha-amylase tuyến tụy. Điều này sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và khả năng hấp thụ đường trong cơ thể bạn, từ đó giúp giảm lượng đường và insulin trong máu.
1.3 Hoa đậu biếc có công dụng cải thiện bệnh lý liên quan tới tim mạch
Các chất có trong hoa đậu biếc có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát huyết áp và cholesterol ở người bệnh. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất hoa đậu biếc có thể giúp hạ huyết áp. Chiết xuất này có đặc tính giãn mạch giúp thúc đẩy lưu lượng máu.
Một công dụng tuyệt vời khác mà hạt đậu bướm mang lại là ngăn ngừa cục máu đông – một trong những nguy cơ gây đột quỵ. Duy trì thói quen dùng trà hoa đậu biếc sau các bữa ăn nhiều chất béo giúp ức chế sự hình thành triglycerid và các tế bào mỡ.
1.4 Hoa đậu biếc giúp cải thiện thị lực, ngăn chặn các bệnh liên quan tới mắt
Uống trà hoa đậu biếc ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt bao gồm: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp… Những ai thường xuyên tiếp xúc với máy tính sẽ bị mệt mỏi, mờ mắt, và mờ mắt. .. Cải thiện sức khỏe của mắt với Trà hoa đậu biếc.
1.5 Một số công dụng khác của hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc là một loại thảo mộc kháng khuẩn và kháng nấm cực kỳ mạnh. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hoa đậu bướm được cho là có khả năng chống lại nấm và vi rút gây bệnh. Đậu bướm được dùng làm chất tạo màu an toàn và lành tính trong công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, hoa được chế biến thành trà, được tiêu thụ thay cho trà chứa caffein.
2. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc
Nguyên liệu
- 2 gram hoa đậu biếc khô
- 1 gói trà đen
- 30ml sữa đặc
- 110ml Whipping cream
- 1 chút đá viên
Các công đoạn làm trà sữa hoa đậu biếc
- Bước 1: Đầu tiên trong cách làm trà sữa hoa đậu biếc chính là lấy nước cốt. Mọi người cho 2gram hoa đậu biếc khô vào trong ly, chế thêm 60ml nước sôi rồi khuấy đều tay. Kế tiếp, bạn đậy kín nắp lại, ủ hoa trong vòng 15 phút để nó ra hết màu.
- Bước 2: Cho 1 gói trà đen vào ly cùng 110ml nước sôi. Sử dụng thêm một cái thìa để nhấn túi trà đen xuống vài lần cho nước thấm đều vào bên trong. Tương tự như hoa đậu biếc, bạn đậy nắp ly lại rồi ủ trà trong thời gian 15 phút cho trà thôi hết ra. Hết thời gian ủ trà, bạn bỏ túi ra khỏi ly rồi bắt đầu công đoạn pha trà sữa.
- Bước 3: Tiếp sau bước ủ trà là pha trà sữa. Cho vào ly 30ml sữa đặc cùng 10ml whipping cream rồi khuấy đều. Khuấy đều tay trong thời gian 1 phút để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Pha trà sữa xong, bỏ một ít đá viên vào ly, 40ml nước cốt hoa đậu biếc, 100ml whipping cream, có thể trang trí thêm một vài bông hoa đậu biếc cho ly trà sữa thêm sinh động.
Thành phẩm
Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có được ly trà sữa hoa đậu biếc vô cùng đẹp mắt cùng màu xanh biển hòa quyện với màu trắng của sữa. Khi uống, mọi người sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngọt của trà sữa, vị béo ngậy của whipping cream, đảm bảo bất cứ ai khi uống món này sẽ đều mê mẩn cho mà xem.
Lưu ý để màu trà sữa hoa đậu biếc đẹp thì không nên dùng lá trà sẫm màu để pha. Các loại trà như trà ô long, trà hoa trân châu số 9 sẽ ra nước sẫm màu lấn át màu hoa đậu biếc. Nhiệt độ nước thích hợp để mọi người pha trà là từ 80-90. Nếu bạn dùng nước sôi 100 độ, trà sẽ bị đắng. Vì vậy mọi người phải thật cẩn thận và làm theo các bước trên để món trà sữa này thơm hơn nhé!
3. Cách làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato
Nguyên liệu
- 40 gram trà nhài
- 20 gram hoa đậu biếc khô
- 180ml nước ấm
- 20ml nước đường
- 200ml whipping cream
- 200ml topping cream
- 20 gram bột nền vanilla
- 1gram muối mịn
- Một ít đá viên
Các công đoạn làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato
- Bước 1: Cũng tương tự như cách làm trà sữa hoa đậu biếc ở trên, bạn cần pha trà hoa đậu biếc để lấy nước cốt. Hãy sử dụng một chiếc bình thủy tinh cỡ lớn, cho vào đó 40 gram trà nhài cùng 20 gram hoa đậu biếc khô. Cần rửa trà bằng nước ấm để loại bỏ sạch các tạp chất lẫn bên trong, cho ra nước trà có màu trong, đẹp mắt.
- Bước 2: Pha trà xong, chúng ta làm lớp milk foam – macchiato sánh mịn để rưới lên trà sữa. Bỏ 200ml topping cream, 200ml whipping cream, 1 gram muối mịn, 20 gram bột vanilla vào trong âu thủy tinh. Sử dụng chiếc máy đánh trứng để tạo ra lớp bông foam nhẹ. Chú ý đánh bông foam theo chiều nhất bị để không bị cứng.
- Bước 3: Đây là khâu cuối cùng trong cách làm trà sữa hoa đậu biếc macchiato. Bạn cho vào ly 200ml nước trà hoa đậu biếc, 20ml nước đường, đá viên. Khuấy đều tay để các nguyên liệu được hòa quyện rồi đổ lớp milkfoam lên trên. Mọi người có thể sử dụng thêm một vài nhánh hoa đậu biếc khô để trang trí trên bề mặt milk foam sánh mịn.
Thành phẩm
Đến đây, cách làm trà sữa đậu biếc macchiato thơm ngon đã hoàn thành. Trà sữa đậu biếc Macchiato có 2 lớp. Mọi người có thể thưởng thức trà sữa theo hai cách. Cách thứ nhất là nghiêng ly 45 độ để cảm nhận hương vị kem và trà lần lượt. Cách thứ hai là khuấy đều lên. Nhấp một ngụm trà sữa, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của trà sữa, béo của lớp macchiato và một chút mặn. Không chỉ vậy, vị thanh nhẹ, ngọt ngào của ly trà sữa cũng rất phù hợp với những tín đồ trà sữa hiện đại.
Nếu có thời gian, bạn cũng có thể làm trân châu hoa đậu biếc để thêm sức sống cho ly trà sữa này. Lưu ý nên dùng nước ấm 80-90 độ để pha trà, tuyệt đối không được đun trà trên bếp, nếu không trà pha ra sẽ bị đắng, không ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng giảm lượng chè tùy theo khẩu vị của gia đình.
Trà sữa hoa đậu biếc là thức uống độc đáo mà các chủ kinh doanh nên bổ sung vào thực đơn của mình. Ngoài ra, với hai công thức trên, việc pha trà sữa đậu biếc tại nhà trở nên dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công món đồ uống vừa giúp sảng khoái tinh thần vừa tăng cường sức khỏe này nhé. Đừng quên để lại tin nhắn cho chúng tôi sau khi thử các phương pháp trên!