Yên Bái ở đâu?
Yên Bái – một tỉnh thuộc miền Trung và miền núi phía Bắc Việt Nam. Tỉnh Ampere nằm ở vùng Tây Bắc tiếp giáp với vùng Đông Bắc, có vị trí địa lý cụ thể như sau:
- Phía đông giáp Tuyên Quang và Phú Thọ
- Phía tây giáp Lai Châu
- Phía nam giáp Sơn La
- Phía bắc giáp Hà Giang và Lào Cai.
Trung tâm của tỉnh Yên Bái là thành phố Yên Bái, nơi này cách trung tâm thủ đô Hà Nội 158 km.
Nên đi Yên Bái vào mùa nào đẹp?
Thời điểm đẹp nhất để du lịch Yên Bái tùy thuộc vào sở thích riêng của mỗi người như khám phá lễ hội hay thưởng ngoạn phong cảnh, nghỉ dưỡng. Đặc biệt:
- Nếu muốn thưởng thức mùa nước đổ hùng vĩ, các thửa ruộng bậc thang ngập nước trong suốt như mặt gương, bạn có thể tới Yên Bái vào khoảng tháng 5 – 6.
- Nếu muốn ngắm nhìn mùa lúa chín vàng, check-in với thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải thì bạn nên đến du lịch Yên Bái vào khoảng giữa tháng 9 – 10.
- Bạn cũng có thể đến du lịchnYên Bái từ tháng 9 tới tháng 11, lúc bắt đầu chớm lạnh đông hoặc từ tháng 12 – 1 năm sau để ngâm mình trong những suối khoáng nóng thư giãn. Đặc biệt, trong lúc này bạn còn được “săn mây” cực đẹp ở các khu vực vùng cao Yên Bái như Tà Nhì Nhù, Tà Xùa.
- Để hòa mình cùng không khí nhộn nhịp của những lễ hội ở Yên Bái bạn có thể xem xét: Lễ hội đền Mẫu Thác Bà (mùng 9 tháng Giêng Âm lịch), lễ hội múa Mỡi của dân tộc Mường Lễ (mùng 3 tháng Chạp), lễ hội đình làng Dọc (vào mùng 3 tháng Giêng), lễ hội đền Nhược Sơn vào 20/9 Âm lịch,…
- Thời điểm vàng để chiêm ngưỡng các loài hoa đẹp, bạn nên tới Nghĩa Lộ vào những ngày tháng 3 để ngắm nhìn hoa ban và hoa sơn tra nở bừng trắng trên khắp các triền đồi, bản làng.
Cách di chuyển khi du lịch Yên Bái
Nếu bạn là người miền Trung hoặc miền Nam muốn đến Yên Bái thì phải đi máy bay hoặc tàu hỏa ra Hà Nội. Tùy chọn ưa thích là bay, nhanh hơn và ít rắc rối hơn. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể “chộp” vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội.
Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể đến An Bài bằng nhiều cách khác nhau. Nếu thích tàu hỏa, bạn có thể đi thẳng tàu YB3 đến Yên Bái hoặc đi tàu SP1 – SP3 đến Lào Cai và xuống ga Yên Bái. Đi xe giường nằm lên Yên Bái cũng là một lựa chọn tốt. Nếu điều kiện kinh tế tương đối tốt và có nhu cầu đi theo nhóm, bạn có thể thuê xe du lịch tự túc.
Nếu là một dân phượt thực thụ, bạn cần biết rằng mình sẽ lên đường ngay trên chiếc xe máy của mình. Nhưng trên hành trình chinh phục Tây Bắc, bạn vẫn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn nhé!
Địa điểm du lịch Yên Bái hấp dẫn và thu hút nhất
Du lịch An Bài nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng và trữ tình. Khi nhắc đến mảnh đất này, bạn không khỏi băn khoăn, không biết bắt đầu từ đâu, đi đâu, dưới đây là một số mẹo hay để bạn bắt đầu chuyến du lịch Yên Bái.
1. Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ là con đèo dài nhất và nguy hiểm nhất trên quốc lộ 32 với chiều dài hơn 30 km. Đèo đi qua các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Bãi biển Laban, Mu Cangzhai, Tule và Namtso ở độ cao từ 1.200 đến 1.500 mét.
Dân phượt hay những người đam mê du lịch không còn xa lạ với cái tên đèo Khau Phạ. Đèo này được coi là một trong “Tứ Sơn” của Việt Nam sau đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin và Mã Pí Lèng. Một bên đèo là vực thẳm, một bên là núi non hùng vĩ, xa xa là núi rừng bao bọc.
Đèo Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín từ tháng 9 đến tháng 10, khi những ruộng bậc thang lúa chín vàng óng. Đây là thời điểm vàng để nhiều du khách ưa mạo hiểm tìm đến chinh phục các cung đường đèo để thưởng ngoạn phong cảnh. Khu rừng cổ Khau Phạ còn lưu giữ nhiều loại động, thực vật quý hiếm như lá thông hay cây mè và nhiều loại động vật quý hiếm khác.
2. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Qua đèo Khau Phạ hiểm trở, đất trời Mù Cang Chải mờ ảo trong sương trắng. Ruộng bậc thang có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Do địa hình bị cắt xẻ mạnh, đồi núi xen kẽ giữa các khe nước lớn nhỏ, xa xa là núi rừng ngút ngàn. Cứ thế những cánh đồng, cánh rừng, khe, suối… được xếp chồng lên nhau, tạo thành một khung cảnh nên thơ, đẹp như tranh vẽ và hùng vĩ.
Mù Cang Chải đẹp nhất vào hai dịp trong năm, khi các thửa ruộng vào mùa đổ nước (tầm tháng 5 tháng 6 sẽ là thời điểm người dân đắp đập, ke bờ và dẫn nước vào ruộng – chuẩn bị cày ải, gieo mạ, cấy lúa) và vào mùa lúa chín (tháng 9 – tháng 10)
Mùa thu hoạch lúa chín là khoảnh khắc khiến khách ghé thăm đắm say. Trên trời một màu vàng rực của nắng, dưới ruộng lại một màu vàng óng cả của lúa. Ngoài mùa lúa chín, Mù Cang Chải còn nổi tiếng với hoa tam giác mạch. Các phượt thủ giàu kinh nghiệm du lịch Yên Bái còn phải trầm trồ một Mù Cang Chải mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, say lòng người đến, níu giữ bước người đi.
3. Cánh đồng Mường Lò lớn thứ hai Tây Bắc
Cách thành phố Yên Bái khoảng 80 km về phía Tây, thung lũng Mường Lò được coi là một lòng chảo rộng lớn bao bọc toàn bộ thị xã Nghĩa Lộ và một số xã của huyện Văn Chấn.
Đây là quê hương của lúa gạo, từ lâu Mengluotian đã được nhân dân ca tụng bốn vựa lúa lớn vùng Tây Bắc: “Nhất Thanh, nhì Lộ, tam thần, tứ tắc”. Trong đó Mường Thanh (Điện Biên) có diện tích lớn nhất, Mường Lò là vựa lúa lớn thứ hai ở Tây Bắc, tiếp đến là Mường Than (Lai Châu) và cuối cùng là Mường Tấc (Shan Lộ).
Hàng năm từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm đẹp nhất để khách du lịch An Bạch đến tham quan Monroe, đặc biệt khi đây cũng là thời điểm diễn ra lễ hội dù lượn “bay trên mùa vàng” – Mu Cangshua. của
4. Hồ Thác Bà
Hồ Thác Bà là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy Thủy điện Thác Bà – Yên Bái. Hồ nằm cách Hà Nội 180 km theo hướng Tây Bắc theo quốc lộ 2 hoặc quốc lộ 32.
Hồ Thác Bà được hình thành vào năm 1971 cùng thời điểm với việc hoàn thành đập thủy điện Thác Bà ngăn dòng sông Chảy và tạo thành hồ. Hồ có diện tích 23.400 ha, diện tích mặt nước 19.050 ha, chiều dài 80 km, mực nước trong hồ từ 46m-58m, dung tích chứa nước từ 300-3,9 tỷ khối. mét. Ngoài con sông cấp nước chính là sông Chảy, hồ Thác Bà còn mang theo một hệ thống sông khổng lồ: kênh Hanh, suối Cát… chảy qua đây làm tăng lượng phù sa và nhiều loài động vật phong phú cho hồ. Hồ Thác Bà còn có hơn 1.300 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên nhiều hang động đẹp và phong cảnh đẹp như tranh vẽ.
Ngoài ra, các bản ven hồ còn lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Thái, Tao, Fula, Nông, Môn, Cao Lan. Cơm Mới——Quốc Tài (mùng 9 tháng 10 âm lịch) Tiết trời đã sang thu, mùa gặt lúa nếp đã đến, hương thơm sẽ lan khắp làng.
Đặc sản Yên Bái ngon và đặc sắc bạn nên trải nghiệm
Du lịch An Bạch không chỉ liên quan đến cảnh đẹp, mà còn liên quan đến các sản phẩm đặc biệt ở đây. Du lịch Yên Bái, bạn không thể bỏ qua sức hấp dẫn của những món ăn sau
1. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc có 5 màu: màu đỏ tượng trưng cho hoài bão, màu tím tượng trưng cho đất đai màu mỡ, màu vàng tượng trưng cho sự viên mãn, màu xanh tượng trưng cho núi rừng Tây Bắc, màu trắng tượng trưng cho tình yêu và màu trắng tượng trưng cho tình yêu. trong trắng tinh khôi.
Gạo dùng để nấu xôi là loại nếp Tule, hạt to, là loại gạo nếp ngon nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc Trung Quốc. Để tạo màu cho xôi ngũ sắc, người ta phải dùng đủ 5 loại lá rừng. Xôi nếp là nước suối Tú Lệ, được làm từ loại gạo nếp truyền thống có tên là Mò Lóng – Tày Lũng. Xôi ngũ sắc sẽ dẻo, thơm, ăn nóng hay nguội đều không dính tay.
2. Vịt bầu Lục Yên
Lên núi ăn thịt vịt nghe có vẻ hơi “dị”. Nhưng chỉ cần thưởng thức Luyan Gourd, chắc chắn bạn sẽ quên đi sự phi lý mà bạn từng nghĩ. Vịt bầu nuôi ở đây là giống địa phương, được truyền từ đời này sang đời khác, có nguồn gen quý.
Loài vịt này có đôi chân ngắn màu vàng, dáng đi lạch bạch, cổ ngắn, ngực lép và bộ lông mượt. Mỗi con nặng từ 1,6 đến 2,2 kg. Người ta chủ yếu chăn thả chúng ngoài tự nhiên. Vịt hàng ngày được tắm trong dòng nước suối mát và ăn thóc lúa, ốc, rêu đá nên thịt vịt ngọt, ít mỡ.
3. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp cũng là đặc sản nổi tiếng của An Bài Land. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất cứ đâu tại Tây Bắc. Nhưng hương vị trâu gác bếp An Bài lại hoàn toàn khác. Được làm từ thịt trâu rừng tươi, tẩm ướp với nhiều loại gia vị núi rừng, đặc biệt là mắc khén.
Theo tập quán truyền thống, khi sấy thịt trâu, nhãn cần củi nhãn để nhãn thật thơm và không bị hôi. Khi hoàn thành, thịt phải có màu nâu sẫm bên ngoài và màu hồng hấp dẫn bên trong. Đặc biệt hơn, miếng thịt dai bên ngoài và mềm bên trong. Khi dùng bạn sẽ cảm nhận được mùi khói bếp quyện với vị cay của khoai mỡ và vị ngọt của thịt trâu.
4. Lạp xưởng Yên Bái
Muốn ăn lạp xưởng ngon thì quan trọng nhất là nguyên liệu. Thịt tốt nhất là thịt lợn ban. Người ta chọn những miếng ngon nhất từ con lợn, những miếng nạc và mỡ như vai và mông. Thịt rửa sạch cắt khối vuông, nêm tiêu, mật ong, đường, muối, đặc biệt cho thêm rượu ngâm 5 loại quả để lạp xưởng có hương vị đặc trưng.
Khi thấm gia vị, thịt sẽ được nhồi vào lòng non đã làm sạch rồi đưa vào sấy. Nhiên liệu để sấy lạp xưởng phải là than hoa, bã mía cùng với lá quế tươi. Nếu dùng củi thì cần là củi quế, củi càng tươi sẽ càng tốt. Nhờ vậy mà khi thưởng thức, ta cảm nhận được rõ từng loại hương vị của Tây Bắc.
Trên đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn khi du lịch Yên Bái. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn, chúc bạn có một chuyến du lịch Yên Bái thật thành công và tràn ngập niềm vui nhé!