[Review] Top 5 Ổ Cứng SSD Tốt Nhất Cho Laptop Của Bạn - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

[Review] Top 5 Ổ Cứng SSD Tốt Nhất Cho Laptop Của Bạn

Ổ đĩa cứng là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên một đĩa tròn được phủ một vật liệu từ tính. Chúng là bộ nhớ “không bay hơi”, có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi tắt nguồn.

Ổ SSD là một khối duy nhất được cố định trong ổ ngay từ khi sản xuất. Do đó, nó không thể thay thế “đĩa cứng” như “ổ đĩa mềm” hay ổ đĩa quang theo cách hiểu.

Nhưng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày càng nhỏ hơn trong khi dung lượng ngày càng lớn. Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 loại ổ cứng SSD hoặc HDD. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những điều cần biết về ổ cứng SSD tốt cho laptop.

Ổ cứng ssd là gì?

SSD (Solid State Drive)

là ổ cứng thể rắn được các chuyên gia phần cứng phát triển. Và sản xuất nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống. Cải thiện sức mạnh, tốc độ, nhiệt độ và bảo mật, dữ liệu và điện năng tiêu thụ. Là ổ cứng được cấu tạo từ nhiều chip Non-volatile memory (chip nhớ sẽ không thay đổi). Ổ cứng SSD ghi và lưu trữ dữ liệu trong chip flash nên việc truy xuất dữ liệu gần như tức thời. Ngay cả khi ổ cứng bị phân mảnh sau một thời gian sử dụng, nó vẫn có thể được sử dụng ngay lập tức.
o-cung-ssd-cho-laptop-1

Có hai loại chip nhớ

Được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất SSD: bộ nhớ NAND SLC (Single-Level Cell). Loại ô nhớ đơn cấp thường được các doanh nghiệp sử dụng do giá thành cao ($3/GB). Và NAND MLC (Multi-Level Cell). Level Cell) – đơn vị lưu trữ đa cấp (~$1/GB). Được người dùng thông thường sử dụng. Cụ thể, chip SLC chỉ lưu trữ 1 bit/bóng bán dẫn (0 hoặc 1), trong khi chip MLC chứa 2 bit/bóng bán dẫn (00, 01, 10 và 11). Do đó, chip MLC có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn gấp đôi so với chip SLC. Nhưng tốc độ đọc trung bình trên mỗi ô nhớ sẽ chậm hơn hai lần (2 lần). Và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3 lần) cổng NAND.

Cách chọn ổ cứng ssd tốt

Mỗi ổ cứng SSD cũng sẽ có ba loại thường thấy đó là:

  • SLC: tốc độ ổn định, bền, giá thành khá cao (thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn)
  • MLC: tốc độ cao, hoạt động vẫn chưa ổn định (thích hợp cho người dùng phổ thông)
  • TLC: tốc độ cao, kém bền.Hạn chế ghi, xoá dữ liệu quá nhiều trên SSD. Việc này sẽ khiến cho ổ cứng của bạn phải hoạt động các thao tác xoá liên tục. Do đó làm giảm tuổi thọ, khiến cho ổ cứng hoạt động không ổn định như lúc ban đầu.

Xem thêm  Top 5 Laptop Xiaomi tốt, cấu hình mạnh, giá thành hấp dẫn

o-cung-ssd-cho-laptop-2

Không chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm trên Windows.

Bạn có thể hỏi người quen xem họ đã mua model nào thì họ sẽ chắc chắn hơn.

Dung lượng ước tính đảm bảo sử dụng lâu dài. Đừng mua quá ít để khi bạn có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ sẽ không đủ.

Bạn nên chọn một ổ đĩa hứa hẹn độ bền và tốc độ ổn định để máy tính hoạt động trơn tru hơn. Dựa trên thông tin trên, lựa chọn tốt nhất cho bạn có thể là MLC.

Đặc biệt nếu bạn cần lắp ổ cứng SSD tốt. Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của kỹ thuật viên máy tính và bạn nên mua khi cần thiết.

Chọn Theo Phương Thức Giao Tiếp

Nhưng rõ ràng nhất chắc chắn là phương thức giao tiếp. Có 2 loại chính là SATA và PCI Express.

o-cung-ssd-cho-laptop-3

SSD với giao diện SATA hiện là sản phẩm phổ biến nhất. Thường mỏng 2,5 inch và có thể được cài đặt trên máy tính xách tay.

Ổ cứng thể rắn sử dụng PCI Express cũng đang trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm. Về tốc độ, PCI-E 16x có thể cung cấp băng thông bộ nhớ lên tới 16Gbps. Nó tương đương với khoảng 2GB/giây, gấp 4 lần so với SATA.

Chọn Theo Kích Thước Ổ Cứng SSD

Hiện có 2 dòng chính là SSD 2.5 inch, 1.8 inch chuẩn mSATA, M.2 SATA, M, 2 PCIe NVMe.

mSATA – Đây là sản phẩm công nghệ được tích hợp trong dòng chipset Intel hay còn gọi là Intel Smart Response. Ổ cứng có tốc độ tương đương với chuẩn SSD size 2.5. Sẽ phát huy hết tác dụng trong quá trình sử dụng khi được kết hợp giữa SSD và HDD truyền thống giúp người dùng truy xuất dữ liệu nhanh nhất có thể.

o-cung-ssd-cho-laptop-4

 Và ổ cứng SSD 1.8 inch

hay còn gọi là uSATA (Micro sata) là thiết bị ổ cứng SSD có thiết kế siêu nhỏ, chỉ 1.8 inch. Được sử dụng trong các máy tính xách tay nhỏ gọn. Chuẩn SATA nhỏ gọn thường được một số dòng máy của HP, Dell, Lenovo,… lựa chọn.

Chuẩn SSD M.2

là thế hệ ổ cứng SSD tiếp theo. Và chuẩn kết nối chính cho thế hệ máy tính mới nhất. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm ổ cứng này là tốc độ đường truyền cao hơn hẳn so với các loại ổ cứng truyền thống.

Chuẩn kết nối SATA iii 2.5 inch

là chuẩn kết nối phổ biến nhất hiện nay. Và được sử dụng ở hầu hết các thiết bị máy tính, laptop khác nhau. Tuy nhiên, đây là ổ cứng có tốc độ đọc ghi được thiết kế giới hạn ở mức 6Gbps, tương đương 550MB/s. Thông số này cũng tương tự với những ổ cứng chuẩn mSATA, M2. SATA. Vì vậy tốc độ này cũng là đủ cho một hệ thống máy tính thông thường. Với những hoạt động cơ bản như khởi động máy, sao chép, di chuyển dữ liệu… Nhược điểm của ổ cứng SSD 2.5 inch SATA iii là khi sử dụng cần phải có một dây cấp nguồn cho ổ cứng hoạt động được tốt nhất. Điều này có thể gây phiền phức cho người sử dụng.

Chọn Theo Dung Lượng Lưu Trữ Dữ Liệu Cần Thiết

Bạn xác định mình cần bao nhiêu ổ cứng dựa trên nhu cầu sử dụng của mình. Chỉ nên dùng dung lượng trung bình nếu không cần thiết. Với những bạn thường xuyên sử dụng laptop chỉ để lướt web và không có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn. Nên có thể sử dụng ổ cứng SSD dung lượng khoảng 128GB.

Xem thêm  [Review] Top 5 Laptop Dell tốt nhất nên mua

o-cung-ssd-cho-laptop-5

Vì bạn đang tải xuống các loại trò chơi khác nhau như trò chơi trực tuyến. Tải xuống trò chơi từ Steam hoặc lưu trữ các tệp như phim, thì nên sử dụng ổ SSD có dung lượng khoảng 512GB.

Đối với những công việc sáng tạo muốn lưu lượng dữ liệu lớn. Có thể đọc ghi nhanh như chỉnh sửa video. Bạn nên chọn ổ SSD dung lượng cao từ 512 GB – 1 TB trở lên

Chọn Theo Tốc Độ Ghi

Đối với ổ SSD trên 128GB, bạn có thể đọc và ghi nhanh hơn hầu hết các ổ cứng khác. Nhưng nếu bạn chọn ổ có tốc độ đọc/ghi nhanh nhất, bạn có thể sử dụng máy tính thoải mái. Có lẽ.

Tất nhiên hiệu năng càng cao thì giá càng cao. Nhưng nếu bạn đọc/ghi dữ liệu lớn như phim độ phân giải cao. Tốt nhất bạn nên đặc biệt chú ý đến tốc độ đọc/ghi.

 

Top 5 ổ cứng ssd tốt và ưa chuộng nhất

1. Ổ cứng SSD 480GB KingSpec

Ổ cứng SSD 480GB KingSpec – Chính hãng có tốc độ đọc Up to 570 MB/s, tốc độ ghi  Up to 500 MB/s mang đến hiệu quả ghi chép tối ưu. Kích cỡ 2.5 incheso-cung-ssd-cho-laptop-6

Đây là loại ổ cứng được dùng phổ biến cho các máy tính để bàn và máy tính xách tay.Ổ cứng có dung lượng 480GB thoải mái lưu trữ dữ liệu và hình ảnh quan trọng.Sản phẩm ứng dụng công nghệ chống sốc hiện đại đảm bảo độ bền tối ưu.Được thiết kế nhỏ gọn siêu nhẹ thuận tiện.

2. Ổ Cứng SSD Intel 760P NVMe M.2 2280

Ổ Cứng SSD Intel 760P NVMe M.2 2280 được trang bị tốc độ đọc lên đến 3210 MB/s và tốc độ ghi lên đến 1315MB/s. Là dòng sản phẩm của thương hiệu Intel. Bạn sẽ phải trầm trồ và cực kỳ yêu thích. Nếu đã sử dụng dòng sản phẩm này bạn sẽ không muốn có một bất kỳ sản phẩm nào thay thế.


o-cung-ssd-cho-laptop-7

3. Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO 120GB

Ổ cứng SSD Samsung 850 evo 120gb là dòng ổ cứng được rất nhiều người dùng ưa chuộng trong thời gian 2015-2016. Đây là dòng được đánh giá cao về hiệu năng và mức giá khá mềm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm này.o-cung-ssd-cho-laptop-8

Đây là sản phẩm ổ cứng đầu tiên của Samsung sử dụng công nghệ 3D V-NAND và tốc độ chạy của nó cũng được tối ưu hóa tốt kể từ đó.

Xem thêm  [Review] Bảng vẽ cảm ứng, bảng vẽ điện tử dành cho Designer

Tiếp theo là công nghệ TurboWrite độc ​​quyền của Samsung, giúp tăng tốc độ đọc và ghi lên 540MB/s và 520MB/s khi cần thiết.

SSD samsung 850 evo 120gb 2.5 inch sata iii – Ngoài ra, SSD samsung 850 evo 120gb 2.5 inch sata iii còn tích hợp thêm một số chức năng, như: Công nghệ Dynamic Thermal Guard (công nghệ chống quá nhiệt tự động) Mã hóa dữ liệu AES 256-bit, Bộ phận kỳ diệu của Samsung.

4. SSD Crucial MX500 3D-NAND M.2 2280 SATA III 250GB


o-cung-ssd-cho-laptop-9

Có thể nói Ổ cứng SSD Crucial MX500 250GB M.2 2280 SATA 3 là một sản phẩm hội tủ đầy đủ các công nghệ cao cấp, tiên tiến với giá cả hợp lý khiến đa số những khách hàng đều chọn sản phẩm SSD này để nâng cấp cho thiết bị của mình.

5. SSD Silicon Power S55 120GB

Điểm nổi bật của ổ cứng SSD Silicon Power 120GB S55 này là được trang bị chương trình quản lý bad block, có thể liên tục theo dõi bad blocks để hệ thống luôn hoạt động tốt, giúp nâng cao độ bền và độ tin cậy của sản phẩm. Ngoài chuẩn SATA III, ổ cứng còn tương thích ngược với chuẩn SATA II mà vẫn đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu tối ưu.


o-cung-ssd-cho-laptop-10

Đồng thời, hệ thống giám sát công nghệ S.M.A.R.T.ECC được thiết kế để đảm bảo truyền dữ liệu an toàn hơn. Đặc biệt, công nghệ bộ nhớ SLC và chức năng hỗ trợ lệnh TRIM đảm bảo hiệu năng của đĩa cứng không bị suy giảm trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết

Ổ cứng là thiết bị rất quan trọng trong một hệ thống vì nó chứa dữ liệu phát sinh trong quá trình làm việc của người dùng máy tính. Hư hỏng đối với các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể được sửa chữa hoặc thay thế, nhưng dữ liệu bị mất do lỗi phần cứng của ổ cứng thường rất khó phục hồi. Vì vậy, hãy cho mình một sự phù hợp với sản phẩm tốt nhất.

5/5 – (1 bình chọn)

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart