sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

5 công thức nấu nấu cháo bào ngư thơm ngon, bổ dưỡng

Bào ngư là loại đồ ăn có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều vitamin E, B, protein và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Bào ngư giòn và thơm, có thể chế trở thành nhiều món ngon khác biệt như bào ngư sốt dầu hào, gỏi bào ngư… khác lạ là món cháo bào ngư. Món cháo bào ngư không chỉ thơm ngon lôi cuốn mà còn là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quý giá cho cơ thể, khác lạ là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Dưới đây là 5 cách nấu nướng cháo bào ngư thơm ngon bửa dưỡng như nhà hàng.

1. Cách nấu nướng cháo bào ngư trứng cho nhỏ xíu

Cháo bào ngư là một món ăn rất bửa dưỡng, khác lạ thích hợp cho trẻ em, phụ nữ có thai và những người cần phục hồi sự tăng trưởng. Cách chế biến cũng tương đối dễ dàng, bạn có thể tham khảo và nấu nướng ngay nhé. Đối với các thành viên trong tổ ấm, con cái của họ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nướng món cháo bào trứng rất dễ dàng, gồm có:

  • Bào ngư tươi: 500 gram, có thể thay thế bằng bào ngư khô 50 gram
  • Gạo nếp: 50 gram
  • Gạo tẻ: 150 gram
  • Nấm rơm tươi: 50 gram
  • Nước hầm xương: 700 ml
  • Trứng vịt muối: 1 cái
  • Các loại gia vị, dầu ăn, tiêu, ớt bột
  • Hành, cần tàu

cach-nau-chao-bao-ngu-1

 

Các bước tiến hành

Khác lạ, cá hồi và bào ngư cung ứng rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhân loại, khác lạ là trẻ em. Tuy nhiên, để đảm bảo nấu nướng được hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, bạn cần chú ý những điều sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và gạo nếp đem đi vo sạch sẽ để sẵn sàng nấu nướng cháo.
  • Bào ngư tươi rửa sạch sẽ, hấp chín rồi tách lấy phần thịt. Nếu dùng bào ngư khô thì cần làm sạch sẽ và ngâm nước khoảng 30 phút cho đến khi bào ngư nở ra thì cho vào nồi cách thủy cho đến khi mềm thì tắt bếp.
  • Nấm rơm rửa sạch sẽ, cắt bỏ phần chân rồi tiến hành băm nhỏ
  • Hành, cần tàu rửa sạch sẽ rồi cắt nhỏ

Bước 2: Đun gạo

  • Gạo nếp và gạo trắng sau khi vo sạch sẽ bạn cho vào nồi bắc lên bếp cho nước hầm xương đã sẵn sàng sẵn. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp, ủ qua đêm.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác

  • Tiếp tục xào hành, sau đó cho bào ngư đã sơ chế vào, nêm chút hạt nêm cho bào ngư ngấm đều gia vị.
  • Cho trứng vịt muối vào nồi đun cho chín rồi lấy lòng đỏ trứng gà tấn công tan, rán trong dầu ăn cho đến khi sệt lại.

Bước 4: Hoàn thành

Bắc nồi cháo đã nấu nướng chín lên bếp, nêm nếm gia vị rồi cho nấm rơm đã băm nhỏ vào. Tiếp tục đun đến khi sôi thì cho bào ngư đã xào vào nồi nối tiếp đun cho đến khi cháo sôi quay về.

cach-nau-chao-bao-ngu-2

 

2. Cách nấu nướng cháo bào ngư tôm

Cháo Tôm Bào Ngư thơm, ngọt, ngon sẽ là món ăn bửa dưỡng tuyệt hảo cho tổ ấm bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu món cháo bào ngư tôm gồm có:

  • Gạo nếp: 150gram
  • Tôm: 200 gram
  • Nấm hương: 5 cái
  • Ngò rí: 10 gram
  • Bào ngư : 10 con loại nhỏ.
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,…

cach-nau-chao-bao-ngu-3

 

Các bước tiến hành

Bạn cũng có thể thay thế món cháo tôm và bào ngư giàu dinh dưỡng cho nhỏ xíu hoặc tổ ấm với các bước dễ dàng:

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Nấm đông cô ngâm nước muối loãng khoảng 3-5 phút rồi cắt bỏ chân nấm hương. Tiếp tục rửa sạch sẽ với nước, sau đó cắt nhỏ để nấu nướng cháo. Nếu dùng nấm đông cô khô thì ngâm khoảng 20 phút để nấm đông cô nở ra.
  • Ngò rí rửa sạch sẽ, cắt nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế bào ngư

  • Nếu bạn mua bào ngư đã được chế biến sẵn, việc sơ chế sẽ giúp bạn hạn chế thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu mua bào ngư nguyên con, bạn cần rửa sạch sẽ và hấp chín để tách thịt và bỏ ruột. Tiếp tục xát muối rồi rửa sạch sẽ với nước, đợi hàng rào, cắt miếng vừa ăn.
  • Đặt một chiếc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào. Hành lá thơm thì cho bào ngư vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn, bào ngư ngấm vị.

Bước 3: Sơ chế tôm

  • Loại bỏ phần đầu tôm, cắt bỏ chân tôm cho gọn rồi tiến hành bóc vỏ, lấy chỉ lưng tôm sau đó rửa với nước sạch sẽ.

Bước 4: Vo gạo và nấu nướng cháo

  • Tiếp tục vo gạo đã sơ chế qua nước lã, cho lên bếp đun với 1,5 lít nước rồi đun sôi (lượng nước có thể đổi mới tùy theo sở thích ăn đặc hay lỏng của tổ ấm bạn).
  • Nấu nướng cháo trên bếp khoảng 20-25 phút cho gạo nở mềm rồi cho các nguyên liệu khác như tôm, bào ngư, nấm vào nồi. Trộn đều tay và nấu nướng thêm 10 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị như muối, hạt nêm, đường,… cho vừa ăn rồi múc ra chén, bát, dùng nóng.

3. Cách nấu nướng cháo bào ngư hạt sen

Cháo bào ngư hạt sen là một món ăn ngon và lôi cuốn ngay khi nghe tên. Đây là một món cháo cực kỳ giàu dưỡng chất cực kỳ thơm, được chế biến từ hai nguyên liệu chính là bào ngư và hạt sen giúp phục hồi sức khỏe, đẩy mạnh miễn dịch.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu nướng món cháo bào ngư hạt sen rất dễ tìm, dễ dàng, gồm:

  • Gạo tấm thơm: 100 gram
  • Bào ngư: 150 gram
  • Hạt sen: 50 gram
  • Hành tỏi băm: 50 gram
  • Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm và các loại gia vị cần thiết khác,…

cach-nau-chao-bao-ngu-4

 

Các bước tiến hành

Quá quen với cháo bào ngư trứng, cháo bào ngư tôm thì hãy đổi qua cháo bào ngư hạt sen lôi cuốn với các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Làm hạt sen

Tiến hành loại bỏ phần tâm sen, bỏ vỏ và rửa sạch sẽ với nước.

Bước 2: Sơ chế bào ngư

  • Nếu bạn mua bào ngư đã được chế biến sẵn, việc sơ chế sẽ giúp bạn hạn chế thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu mua bào ngư nguyên con, bạn cần rửa sạch sẽ và hấp chín để tách thịt và bỏ ruột. Tiếp tục xát muối rồi rửa sạch sẽ với nước, đợi hàng rào, cắt miếng vừa ăn.
  • Đặt một chiếc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào. Hành lá thơm thì cho bào ngư vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn, bào ngư ngấm vị.

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Tiếp tục vo gạo, bắc lên bếp, cho khoảng 1,5-2 lít nước và hạt sen đã sẵn sàng trước đó vào nồi, nấu nướng đến khi chín mềm thì cho bào ngư vào nồi cháo, xào khoảng 10 phút.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo gần được, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn gồm muối, hạt nêm và đường. Đảo đều tay rồi tắt bếp. Thưởng thức cháo bào ngư khi đang nóng hương vị sẽ lôi cuốn hơn.

cach-nau-chao-bao-ngu-5

 

4. Cách nấu nướng cháo bào ngư nấm đông cô

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu nướng món chào bào ngư đông cô thì dưới đây là những chỉ dẫn cụ thể nhất để bạn dễ nấu nướng món này hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Món cháo bào ngư nấm đông cô cũng khá dễ dàng, gồm:

  • Bào ngư: 150 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Tôm: 100 gram
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Ngò rí: 10 gram
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,…

cach-nau-chao-bao-ngu-6

 

Các bước tiền hành

Cháo nấm và bào ngư có vẻ khó làm nhưng lại rất dễ:

Bước 1: Sơ chế bào ngư, tôm

  • Bào ngư: Rửa sạch sẽ và hấp chín bào ngư, sau đó ngừng dùng thìa để tách thịt ra khỏi vỏ. Chỉ lấy phần thịt, bỏ nội tạng, nối tiếp rửa sạch sẽ thịt bào ngư với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Tôm: Bỏ đầu, cắt bỏ chân rồi lột da, bỏ lưng, rửa sạch sẽ với nước.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Nấm đông cô rửa sạch sẽ, ngâm với nước muối loãng khoảng 3 phút. Tiếp tục cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch sẽ lại với nước, cắt nhỏ thành các miếng vừa ăn.
  • Ngò rí rửa sạch sẽ, cắt nhuyễn.

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Tiếp tục vo gạo đã sơ chế qua nước lã, cho lên bếp đun với 1,5 lít nước rồi đun sôi (lượng nước có thể đổi mới tùy theo sở thích ăn đặc hay lỏng của tổ ấm bạn).
  • Nấu nướng cháo trên bếp khoảng 20-25 phút cho gạo nở mềm rồi cho các nguyên liệu khác như tôm, bào ngư, nấm vào nồi. Trộn đều tay và nấu nướng thêm 10 phút cho đến khi các nguyên liệu chín đều.

Bước 4: Hoàn thành

Cho lần lượt các gia vị như muối, hạt nêm, đường,.. sao cho hợp khẩu vị rồi múc ra chén, tô và thưởng thức khi còn nóng.

cach-nau-chao-bao-ngu-7

5. Cách nấu nướng cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt

Cháo bào ngư là một món ăn bửa dưỡng nhưng cách nấu nướng giống nhau vô tình có thể khiến bạn bị béo bụng. Vì vậy, bạn có thể đổi khẩu vị cho tổ ấm với món cháo đậu xanh, cà rốt, bào ngư.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu nướng món cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt rất dễ tìm, dễ mua, gồm có:

  • Bào ngư: 150 gram
  • Gạo tẻ: 30 gram
  • Đậu xanh còn nguyên vỏ: 50 gram
  • Nấm bạch tuyết: 50 gram
  • Rong biển: 1 lá
  • Hành lá: 10 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Muối, hạt nêm, đường và các loại gia vị cần thiết khác,…

cach-nau-chao-bao-ngu-8

 

Các bước tiến hành

Nấu nướng món cháo bào ngư đậu xanh, cà rốt tương đối giống với những cách nấu nướng trên. Cụ thể:

Bước 1: Sơ chế bào ngư

  • Tiếp tục rửa sạch sẽ bào ngư, hấp chín, dùng thìa tách phần thịt ra khỏi vỏ. Chỉ lấy phần thịt, bỏ nội tạng, nối tiếp rửa sạch sẽ thịt bào ngư với nước rồi thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gạo vo sạch sẽ, ngâm với nước khoảng 30 phút để gạo nở đều
  • Nấm bạch tuyết thì bỏ phần gốc và ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút, vớt ra, rửa lại với nước sau đó để ráo.
  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 50 – 60 phút sau đó rửa sạch sẽ và để ráo.
  • Rong biển, hành lá, cà rốt thì đem rửa sạch sẽ và cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Tiến hành bật bếp, cho gạo và đậu xanh vào nồi khoảng 1.5 – 2 lít nước cùng ⅓ muỗng muối. Đến khi nồi sôi thì cho toàn thể cà rốt đã cắt nhỏ vào, nối tiếp nấu nướng đến khi mọi thứ chín mềm.

Bước 4: Xào bào ngư, chiên rong biển

  • Bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn trên lửa vừa sau đó bỏ bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào 2 phút. Nêm nếm thêm 1 muỗng cafe nước mắm và nối tiếp xào 2 phút cho thấm gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Xào nấm xong thì chắt phần nước xào vào nồi cháo, nêm nếm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm và 2 muỗng cafe đường. Khuấy đều tất cả thêm 2 phút, tắt bếp và thưởng thức khi còn nóng.

cach-nau-chao-bao-ngu-9

Cháo bào ngư là món ăn khá dễ dàng, thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Đây xứng đáng là món ăn dinh dưỡng được các mẹ, các vợ chọn mua để cung ứng lượng dưỡng chất thiết yếu hèn cho những người thân yêu của mình. Hãy bỏ túi ngay 5 công thức “ cách nấu cháo bào ngư” bên trên để dùng khi cần thiết.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account