3 Cách nấu nướng cháo chân giò ngon ngất ngây mà đầu bếp nên biết - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

3 Cách nấu nướng cháo chân giò ngon ngất ngây mà đầu bếp nên biết

Cháo không chỉ là món ngon xẻ dưỡng cho các thành viên trong nhà mà còn mang đến hương vị thơm ngon, lôi cuốn. Món cháo chân giò tuy nghe tên dễ dàng nhưng để cơm mềm, thịt mềm, ngon lại không hề dễ dàng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu nướng món cháo này thì hãy theo dõi ngay 3 cách nấu nướng cháo chân giò được cập nhật dưới đây nhé.

1. Cách nấu nướng cháo chân giò bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi nhà. Ngoài tác dụng chính là nấu nướng cơm, nồi cơm điện còn có thể dùng để nấu nướng các món ăn khác, trong đó có món cháo chân giò.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu nướng cháo chân giò bằng nồi cơm điện tuy dễ dàng, tiện lợi nhưng lại mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, việc chọn mua nguyên liệu như thế nào để nấu nướng nhanh các món ăn là mối lưu ý của nhiều bà nội trợ. Vật liệu bao gồm:

  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Chân giò heo: 1 cái
  • Ngò, hành lá
  • Gia vị: Hạt tiêu xay nhỏ, hạt nêm, muối,…

Các bước tiến hành

Cách nấu nướng cháo chân giò bằng nồi cơm điện, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Bạn chọn mua chân sau (đây là chân thường to hơn chân trước và nhiều thịt hơn). Sau khi mua về, đun nóng các thanh lúp xúp cho đến khi lỏng, sau đó bỏ đi. Mọi người dùng dao cạo tinh khiết hết lông, rửa tinh khiết chân rồi thái miếng vừa ăn.
  • Đậu xanh: Chọn mua loại đậu xanh còn nguyên hạt. Sau khi mua về rửa tinh khiết, ngâm khoảng 45-60 phút rồi cạo tinh khiết vỏ, rửa lại, để khô.
  • Gạo nếp, gạo trắng: Nếu có sạn thì nhặt và vo gạo thật tinh khiết. Sau đó, ngâm gạo nếp với gạo trắng trong khoảng một giờ để các hạt gạo nở ra.
  • Hành lá: nhặt gốc, rửa tinh khiết rồi thái nhỏ.

Bước 2: Hầm chân giò

  • Chân giò sau khi sơ chế xong bạn cho vào nồi cơm điện với một ít nước đun sôi. Sau đó đổ bỏ phần nước trước tiên, thêm một chút bột canh, đường, muối, hạt nêm và các gia vị khác, bật chính sách nấu nướng và đun nhỏ lửa. cho đến khi thịt chín qua.
  • Xem xét: Không đổ nước quá đầy vì nước có thể dễ bị trào ra ngoài khi đang nấu nướng. Đồng thời, khi nước hầm sắp sôi, bạn mở vung nhỏ để nước canh không bị trào ra ngoài. Nếu bạn thấy bọt, hãy hớt bỏ nó ngay lập tức.
Xem thêm  Cách nấu 5 món cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon, không mùi tanh

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Khi phần chân giò mềm, tiến hành cho hỗn hợp đậu xanh và gạo vào, khuấy đều, kế tiếp để chính sách nấu nướng cho đến khi gạo và đậu chín nhừ thành cháo, chân giò chín nhừ. Thời điểm này, bạn nêm nếm lại để nồi cháo vừa miệng nhất.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát. Nếu hành, ngò thì rắc một chút ngò, hành và tiêu lên trên bát cháo là có thể thưởng thức ngay. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm tỏa ra từ bát cháo đậu xanh ấm nóng này.

Thành phẩm

So với cách nấu nướng cháo chân giò truyền thống thì việc nấu nướng bằng nồi cơm điện không khiến hương vị món ăn đổi mới quá nhiều. Cháo vẫn hết sức thơm ngon, phần gạo nở mềm kết hợp nước hầm ngọt tự nhiên và thịt chân giò nhừ, thơm lôi cuốn. Đây là cách nấu nướng nhanh gọn, dễ dàng, không cầu kỳ nhưng vẫn mang đến cho nhà sự ngon miệng, xẻ dưỡng.

cach-nau-chao-chan-gio-2

 

2. Cách nấu nướng cháo chân giò bí đỏ

Cháo chân giò bí đỏ là một món ăn ngon và xẻ dưỡng không thể bỏ dở. Chân giò được hầm mềm, có chút béo quyện với vị ngọt của bí mang đến hương vị cực kỳ lôi cuốn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò: 1 cái
  • Bí đỏ: 500 gram
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Gạo tẻ: 50 gram
  • Đường, hạt nêm, bột ngọt
  • Hành lá, ngò

Các bước tiến hành

Cách nấu nướng cháo chân giò bí đỏ không quá phức tạp. Tuy nhiên, muốn món ăn này đúng vị và đảm bảo dinh dưỡng thì bạn cần thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân lợn: Chân lợn sau khi mua về bạn luộc qua với nước sôi. Trước tiên, bạn cho vài lát gừng và muối vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi, cho chân giò vào nồi nước chần qua rồi vớt ra. Chân giò cạo tinh khiết lông, rửa tinh khiết với nước, sau cùng bạn chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp, gạo trắng: Vo tinh khiết và ngâm gạo khoảng 40 – 50 phút để gạo nở mềm.
  • Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa tinh khiết, cắt khối vừa ăn.
  • Hành, ngò rí: Nhặt bỏ phần rễ, rửa tinh khiết rồi cắt nhỏ.

 

cach-nau-chao-chan-gio-3

Bước 2: Hầm chân giò

  • Tiếp tục đun sôi khoảng 2 lít nước, kế tiếp cho chân giò vào nấu nướng chín, nêm chút hạt nêm, muối, bột ngọt, đường vào nồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi giò mềm.
Xem thêm  Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Quận 4 TPHCM đảm bảo, chất lượng

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Sau khi chân giò mềm, bạn cho gạo nếp và gạo tẻ đã ngâm vào nồi, đảo đều. Sau khoảng 10 phút  (hoặc đến khi bạn thấy gạo nở đều, đạt đến độ nở bạn yêu mến) thì cho bí đỏ vào nấu nướng cho đến khi chúng chín mềm, cháo chín. Sau cùng, bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo đã được, múc cháo ra bát, chân giò cắt miếng vừa ăn. Theo sở thích của từng thành viên, bạn có thể cân nhắc rắc thêm hành, ngò,… cho hợp lý hơn, có thể cho thêm một chút tiêu để cháo thơm hơn.

Thành phẩm

Món cháo chân giò bí đỏ thành phẩm có màu sắc rất đã mắt và mùi thơm lôi cuốn. Chân giò được hầm nên thịt quyện với gạo, bí ngọt rất ngon.

Bạn có thể sẵn sàng 1 chén nước mắm chua ngọt hoặc cay tùy theo sở thích để chấm chân giò cho đậm đà hơn. Đó là một bữa ăn cuối tuần ấn tượng, ngon miệng và cung ứng cho nhà các chất dinh dưỡng cần thiết.

cach-nau-chao-chan-gio-4

3. Cách nấu nướng cháo chân giò hạt sen

Cháo hạt sen là món ăn thơm ngon, xẻ dưỡng thích hợp với mọi đối tượng. Ngoài ra, món ăn này không hề khó làm nên ngày càng trở nên hữu dụng trong các hộ nhà Việt Nam.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 200 gram
  • Gạo nếp: 80 gram
  • Chân giò: 500 gram
  • Hạt sen tươi: 250 gram
  • Hành lá 4 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Muối hạt: 1 ít

Các bước tiến hành

Cháo chân giò hạt sen là món ăn lôi cuốn, xẻ dưỡng, thích hợp với mọi đối tượng. Kèm theo đó, món ăn không quá khó nấu nướng nên càng trở nên hữu dụng ở những nhà đình Việt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò: Dùng dao cạo tinh khiết lông trước, xát muối vào chân giò để khử mùi tanh, sau đó rửa tinh khiết lại với nước. Đun sôi một nồi nước, cho vào nồi vài lát gừng và muối. Sau khi nước sôi, cho chân giò vào nồi nước chần qua rồi vớt ra. Rửa tinh khiết với nước và sau cùng chặt chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  • Gạo nếp và gạo trắng: Vo, không quá kỹ để không làm bong tróc lớp dinh dưỡng của gạo. Sau đó, ngâm gạo từ 40 – 50 phút hoặc hơn để gạo nở mềm.
  • Hạt sen tươi: Bỏ tim sen, chỉ nấu nướng với hạt sen để cháo không bị đắng do tim sen. Bạn cũng có thể dùng món trà tim sen này để cải thiện giấc ngủ và làm dịu thần kinh rất tốt.
Xem thêm  Top 10 Tiệm bánh kem Vĩnh Long hảo hạng, nổi tiếng

 

cach-nau-chao-chan-gio-5

 

Bước 2: Hầm chân giò

  • Tiếp tục đun sôi khoảng 2 lít nước, kế tiếp cho chân giò vào nấu nướng chín, nêm chút hạt nêm, muối, bột ngọt, đường vào nồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi giò mềm.
  • Xem xét: Không nấu nướng với lửa lớn hoặc mở vung trong quá trình nấu nướng để tránh bay hơi các chất dinh dưỡng và vitamin.

Bước 3: Nấu nướng cháo

  • Đợi đến khi chân giò mềm (thường khoảng 40 – 50 phút) thì đổ gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen vào, đảo đều rồi đậy vung đun một lúc. Khi đổ nước lần đầu cần khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi. Khi đổ nước lần đầu vào khuấy đều tay để cháo không bị dính đáy nồi, lúc này bạn nêm lại gia vị theo khẩu vị của riêng mình.

Bước 4: Hoàn thành

Khi cháo đã được, múc ra bát rồi cho hành ngò và hành lá thái nhỏ vào tô. Thưởng thức cháo khi còn nóng.

Khi nấu nướng chân giò cần chu đáo lượng gạo, cháo chín mềm, cho lượng nước và gạo thích hợp, khi lượng gạo lớn nhất thì cháo sẽ mềm.

Thành phẩm

Chỉ với một vài nguyên liệu và cách nấu nướng cực kỳ dễ dàng, bạn đã có thể chế biến món cháo thơm ngon, lôi cuốn và xẻ dưỡng cho nhà ngay trong thời gian ngắn. Cháo mềm, ngọt, nước hầm vừa vặn với hạt sen chắc thịt và chân giò béo ngậy khiến nhiều người thích ăn. Bạn chắc chắn có thể nấu nướng món này bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, nhưng nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thì nồi áp suất là chọn mua thích hợp.

 

cach-nau-chao-chan-gio-6

Cháo chân giò là món ăn xẻ dưỡng và rất hữu dụng ở các nhà Việt. Đồng thời, đây lại là món ăn thích hợp với nhiều đối tượng, nhất là những ai vừa ốm dậy hay phụ nữ có thai, đang cho con bú. Chính vì vậy, việc bỏ túi cách nấu nướng cháo chân giò sao cho thơm ngon, lôi cuốn và giữ tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng là điều bạn nên lưu ý.

5/5 – (1 đánh giá)

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart