Du lịch Quảng Trị: Thiên Đường Non Nước, Đi Quên Lối Về - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

Du lịch Quảng Trị: Thiên Đường Non Nước, Đi Quên Lối Về

Du lịch Quảng Trị được nhiều du khách biết đến với du lịch tâm linh, nơi từng có vị trí quan trọng trong chiến tranh Việt Nam. Có thể ít người biết rằng Quảng Trị cũng có một nơi hoang sơ và quyến rũ. Trong bài viết tiếp theo mình sẽ cung cấp cho các bạn kinh nghiệm du lịch Quảng Trị và những điểm du lịch hấp dẫn.

Đi gì đến Quảng Trị?

Khi bạn chọn Quảng Trị là điểm đến du lịch, thường có một câu hỏi, làm thế nào để đến đó? Có nhiều cách để bạn có thể đến Quảng Trị như xe khách, tàu hỏa, máy bay hoặc ô tô riêng.

Nếu đi xe khách từ Hà Nội vào Quảng Trị, bạn nên đi các tuyến xe của một số hãng xe nổi tiếng như: Quang Luyến, Quang Tửu, Hoa Hồng, Minh Mập. Nếu bạn đi xe buýt từ TP. Tại TP.HCM, bạn có thể lựa chọn các tuyến xe của các hãng xe nổi tiếng như Đức Trang, Quang Lộc, Tiến Thành, Tiến Đạt Thành,…

Nếu không muốn đi xe buýt, bạn có thể chọn trải nghiệm đi tàu hỏa. Tàu sẽ xuất phát từ ga Hà Nội và mất khoảng 12 tiếng để đến thành phố. sông đông. Nếu bạn đi từ ga Sài Gòn thì sẽ lâu hơn, khoảng 20-24 tiếng.

du-lich-quang-tri-1

Bạn nên chọn đi tàu từ ga Hà Nội, thời gian xuất phát khoảng 20-22h để đến Quảng Trị vào buổi sáng. Vì xuất phát từ Sài Gòn nên thời gian di chuyển sẽ chậm hơn khoảng 1 ngày nên nếu bạn muốn đến Quảng Trị vào thời gian nào thì hãy lựa chọn tàu sao cho phù hợp.

Nếu quãng đường dài, bạn có thể chọn máy bay di chuyển nhanh để tiết kiệm thời gian. Nhưng nhược điểm là ở Quảng Trị không có sân bay, bạn phải ra sân bay ở Quảng Bình hoặc Huế. Sau đó ra bến xe Đồng Hới, bến xe Bắc Huế rồi đi xe khách hoặc tàu hỏa đến Quảng Trị khoảng 2 tiếng.

Du lịch Quảng Trị thời điểm nào đẹp?

Tỉnh Quảng Trị là một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Khí hậu ở đây chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng, nhiệt độ tối đa năm ở vùng đồng bằng có thể lên tới 40°C, nhiệt độ tối đa năm ở vùng núi từ 34°C đến 35°C.

Thời tiết ở Quảng Trị chia làm hai mùa rõ rệt. Từ tháng 3 đến tháng 9, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng, hạn hán thường xảy ra. Đặc biệt là vào tháng 6 và tháng 7, chịu ảnh hưởng của gió lào khô và nóng nên hạn hán và nắng nóng không chịu nổi. Có thể thấy, Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đủ ánh sáng mặt trời, lượng mưa và độ ẩm cao nhưng khí hậu tương đối khắc nghiệt.

du-lich-quang-tri-2

Từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kèm theo mưa nên dễ xảy ra thiên tai lũ lụt. Do đó, theo kinh nghiệm du lịch Quảng Trị của nhiều người thì nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch. Còn đi chơi biển thì nên đi vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Lúc này chưa phải mùa hè nên thời tiết tương đối dễ chịu, ít mưa.

Xem thêm  15 địa điểm đi chơi trung thu lý tưởng ở Hà Nội

Du lịch Quảng Trị thì chơi ở đâu?

Nhắc đến Quảng Trị, nhiều người sẽ nghĩ đến đây là nơi chiến tranh hoành hành, thời tiết xấu và nắng nóng không chịu nổi. Chọn Quảng Trị là điểm đến du lịch của mình, bên cạnh các điểm tham quan, giáo dục truyền thống cách mạng…, bạn còn được tham quan nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển đẹp và du lịch hấp dẫn. sinh thái. Dưới đây là một số địa điểm tham quan khi bạn quyết định đi du lịch Quảng Trị.

1. Thành cổ Quảng Trị

du-lich-quang-tri-3

Đây là một điểm tham quan nổi tiếng nằm ở trung tâm thành phố Quảng Trị, Lâu đài là di tích quốc gia đặc biệt. Vị trí của tòa thành nằm bên sông Thạch Hãn – nơi gắn liền với những trận đánh lớn trong chiến tranh Việt Nam. Sau năm 1972, toàn bộ Lâu đài Quảng Trị gần như bị san bằng, chỉ còn lại cổng phía đông, có thể coi là nguyên bản, và một số đoạn tường và giao thông bên ngoài đầy vết đạn.

2. Địa đạo Vĩnh Mốc

Cách biển Cửa Tùng khoảng 7 km, nơi gắn liền với ký ức lịch sử hào hùng. Đường hầm được xây dựng từ năm 1965, tổng chiều dài khoảng 2.000m, có cầu ba tầng phục vụ cho các mục đích khác nhau trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật. Ngày nay, mặc dù đã bị tàn phá bởi chiến tranh nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ nguyên vẹn của tòa nhà.

3. Cầu Hiền Lương – Sông Bến Hải

Cầu Hiền Lương được xây dựng vào năm 1928 dành cho người đi bộ và cầu được bắc qua sông Bến Hải để chia con sông này làm đôi. Đây là địa điểm quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Và tại Hiệp định Geneve 1954 đã chọn sông Bến Hải và cầu Hiền Lương làm giới tuyến quân sự tạm thời. Đến năm 1954 thì giới tuyến này mới chính thức phá bỏ.

du-lich-quang-tri-4

Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân và chảy theo vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông rồi đổ ra biển Đông rồi đổ ra biển Cửa Tùng. Hiện nay, Cầu Hiền Lương được tái hiện lại màu sơn 2 màu có ngăn cách ở giữa như trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nơi đây được lựa chọn để đứng thư giãn vào mỗi buổi chiều vì không gian khá yên bình và lãng mạn.

4. Nghĩa trang Trường Sơn

du-lich-quang-tri-5

 

Nghĩa trang Trường Sơn nằm trên đồi Bến Tắt, xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, cách Đông Hà 38 km về phía Bắc. Đây được coi là nghĩa trang quốc gia lớn nhất với diện tích 106 ha và là nơi tưởng niệm, quy tập phần mộ của nhiều chiến sĩ… đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc.

5. Sân bay Tà Cơn

Địa điểm sân bay nằm trên đường 9 huyền thoại, thuộc xã Tân Hợp, Hướng Hóa. Nơi đây là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Quảng Trị. Sân bay Tà Cơn là một trong những căn cứ quân sự chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ tại chiến trường Tây Sơn, được coi là nòng cốt của cụm căn cứ Tây Sơn.

Xem thêm  Top 8 Địa điểm du lịch Bình Phước nhiều người biết đến với vẻ đẹp hút hồn

6. Đảo Cồn Cỏ

Đảo Kungu là một khu du lịch mới phát triển cách đất liền khoảng 15 hải lý. Cồn Cỏ nằm ở độ cao khoảng 5-30m so với mực nước biển, cách đất liền khoảng 30km. Trước năm 2002, đảo Cồn Cỏ là căn cứ quân sự và không có ai đến sinh sống. Sau đó, sau khi thành lập khu vực đảo, nó đã trở thành một nơi mà một lượng lớn khách du lịch đổ về Quảng Trị.

du-lich-quang-tri-6

 

Hòn đảo này được thiên nhiên ưu đãi với thảm thực vật đa dạng, hệ sinh thái biển và những rạn san hô tuyệt đẹp. Trong đó, san hô đỏ lần đầu tiên xuất hiện ở nước ta. Cùng với đó là sự phong phú về hệ động thực vật, động vật thân mềm như rong biển… và nhiều loại hải sản có giá trị khác nhau.

7. Bãi biển Cửa Việt

Biển Cửa Việt thuộc thôn Tân Lợi, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, phía Đông Nam TP.HCM. Đông Hà Đông Hà 15km, cách đại lộ Liên Á khoảng 1km về hướng Bắc. Bãi biển có chiều dài hơn 1 km, kéo dài từ Cửa Tùng đến mũi Óy. Bãi biển Cửa Việt nổi tiếng khắp thế giới với bãi cát phẳng mịn và những hàng lau sậy xanh mướt.

8. Mũi Trèo

du-lich-quang-tri-7

Mũi Trèo thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, ở độ cao từ 25m đến 30m, gồm những gò, đá nhô ra biển. Phía dưới có một bãi cát đẹp trải dài khoảng 4 km từ xã Vĩnh Thạch đến xã Vĩnh Thái. Ngay sau Mũi Trèo là khu rừng nguyên sinh rộng khoảng 57 ha, nơi đây mọc nhiều loại cây quý. Do có phong cảnh đẹp nên Mũi Quảng Trị thu hút rất nhiều người đến tham quan, dã ngoại, đặc biệt là các bạn trẻ.

9. Bãi biển Cửa Tùng

Bãi biển Cửa Tùng cách thành phố Đông Hà khoảng 40 km, nếu bạn lái xe từ thành phố Đông Hà sẽ mất khoảng 1 giờ. Đi theo hướng Bắc Quốc lộ 1A, rẽ xuống biển là Cửa Tùng.

du-lich-quang-tri-8

Biển Cửa Tùng gần địa đạo Vịnh Mốc và rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Du lịch Quảng Trị du khách có thể tham quan 3 địa điểm này trong 1 ngày.

Ngoài những địa điểm kể trên còn rất nhiều địa điểm khác bạn có thể ghé thăm khi đến Quảng Trị. Có thể kể đến như Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Thánh địa La Vang, Tràm Trà Lộc, Thác Tà Puồng, Đèo Sa Mù, Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9…

Mua gì làm quà và nên ăn gì khi đi du lịch Quảng Trị?

Kết thúc chuyến du lịch Quảng Trị, du khách thường muốn mua một vài món quà từ nơi đây về cho gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, ngoài việc trải nghiệm những địa điểm hấp dẫn, không thưởng thức những nét đặc trưng nơi đây cũng là một thiếu sót.

Mảnh đất Quảng Trị xưa nay vẫn mang nhiều nét chân chất, dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, thơm ngon đậm chất địa phương. Du khách có thể lựa chọn một số đặc sản Quảng Trị về làm quà cho người thân, bạn bè.

Xem thêm  Kinh nghiệm du lịch Ninh Thuận - nghỉ dưỡng cực thoải mái

Không thể thiếu các đặc sản như bánh ít lá gai, Rượu Kim Long, Nước mắm Mỹ Thủy, Mắm đam Trà Trì, Tiêu Cùa, Cà phê Khe Sanh, Hàng Lào Thái,.. Do đó du khách có rất nhiều món quà để mang về sau chuyến du lịch.

du-lich-quang-tri-9

Ngoài việc cân nhắc mua về làm quà cho người thân, bạn bè, du khách luôn có một câu hỏi du lịch Quảng Trị nên ăn gì? Đừng lo những món ngon nơi đây sẽ làm hài lòng bạn, và bạn sẽ có một hành trình khó quên.

Du khách có thể thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon như cá, tôm, ghẹ, mực, ốc, sò tại các nhà hàng dọc Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ… Bạn có thể chọn ăn bánh bột lọc Mỹ Chánh (món nổi tiếng nhất ở Quảng Trị), Bánh Quảng Trị.

du-lich-quang-tri-10

Ngoài ra còn có các món ăn khác cho bạn thưởng thức như thịt trâu lá trơng – đây là món ăn lọt top “20 món ăn Việt Nam mới lạ”, Bún Hến Mai Xá, Cháo vạt giường, gỏi tép nhảy Bàu Trạng, Nem chợ Sãi, Bánh ướt Phương Lang.

Những lưu ý khi đi du lịch Quảng Trị

Để có chuyến đi du lịch Quảng Trị trở nên tuyệt vời và đáng nhớ bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Sau đây là một số lưu ý gửi đến bạn tham khảo khi có ý định đến Quảng Trị du lịch:

  • Bạn nên tìm hiểu trước những địa điểm mình sẽ đến Quảng Trị, phân bổ thời gian hợp lý cho chuyến đi của mình đảm bảo sẽ đến hết những nơi đó.
  • Lựa chọn phương tiện di chuyển đến Quảng Trị, nếu được thì nên book vé trước.
  • Chuẩn bị đầy đủ trang phục, giày dép và đừng quên mang theo đồ tắm biển. Ngoài ra nên mang theo kem chống nắng, mũ,… nhất là bản đồ.
  • Nếu du khách có ý định đến tham quan cửa khẩu Lao Bảo thì phải luôn mang theo chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Passport.

du-lich-quang-tri-11

  • Hiện nay tại Quảng Trị có hơn 200 cơ sở lưu trú với chất lượng dịch vụ khá tốt. Nếu bạn mong muốn tìm nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, du khách có thể tìm ở TP. Đông Hà cho tới các huyện khác trong tỉnh. Đặc biệt, có những nhà nghỉ gần với các địa điểm du lịch nổi tiếng như Khe Sanh, La Vang, Thành cổ Quảng Trị,…
  • Nếu du khách có thời gian và muốn rèn luyện sức khỏe thì có thể thuê xe
  • máy ở Quảng Trị để tự lập về lịch trình của mình. Có điều kiện hơn bạn có thể thuê taxi để di chuyển.

Trên đây là những thông tin cần thiết về những kinh nghiệm du lịch Quảng Trị gửi đến bạn tham khảo. Nếu bạn có đến Quảng Trị thì nên đi đến tất cả địa điểm trên cũng như thưởng thức các món ăn đặc sản. Chúc bạn và gia đình sắp tới có chuyến du lịch tuyệt vời sau thời gian làm việc mệt mỏi.

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart