Top 12 Trò chơi trung thu truyền thống trẻ em cực thích - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

Top 12 Trò chơi trung thu truyền thống trẻ em cực thích

Trung thu là thời điểm tuyệt vời để mọi người tổ chức các trò chơi Trung thu truyền thống vui nhộn cho trẻ em. Các trò chơi Tết Trung thu truyền thống không chỉ tạo không khí vui tươi mà còn giúp trẻ hiểu được ý nghĩa văn hóa của ngày lễ này. Dưới đây là 12 trò chơi dân gian ngày Tết Trung thu, cha mẹ có thể tham khảo để tổ chức cho con chơi trong đêm rằm.

tro-choi-trung-thu-1

1. Trò chơi múa lân

Múa lân là trò chơi được nhiều người biết đến và không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Trung thu. Mỗi khi tiếng trống vang lên, những chú lân nhiều màu sắc sẽ thực hiện nhiều bước nhảy vui nhộn, làm cho không khí Tết Trung thu càng thêm sôi động. Theo quan niệm dân gian, Kỳ Lân là một con thú thần thoại vô cùng bí ẩn. Con vật này chỉ xuất hiện khi một vị thánh được sinh ra hoặc trong thời kỳ hòa bình và thịnh vượng.

tro-choi-trung-thu-2

Tổ chức thi múa lân vào đêm rằm Trung thu không chỉ tượng trưng cho sự xuất hiện của lân mà còn cầu mong cho đất nước thái bình thịnh trị, muôn dân vạn vật thịnh vượng. Các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị cho các bé một chiếc trống giữa và vẽ mặt nạ cho Kỳ Lân, Thần Tài, Thần Đất. Sau đó, phụ huynh hướng dẫn các em nhập vai, chạy vòng quanh theo nhịp trống để tạo không khí sôi động trước khi bước vào phần còn lại của đêm. Có lẽ, đây là trò chơi dân gian vui nhộn nhất vào dịp Tết Trung thu.

2. Trò chơi rước đèn ông sao

Thắp đèn cũng là một trong những hoạt động cần thiết cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu hàng năm. Các em vừa rước đèn ông sao đi khắp các thôn, xóm, khu phố vừa hát bài “Đèn ông sao”. Các cuộc diễu hành đèn lồng có thể được tổ chức bởi chính quyền địa phương, hoặc bởi các nhóm thanh niên địa phương hoặc các gia đình có trẻ em.

Theo đó, mọi người sẽ phân công nhau làm những chiếc đèn ông sao thật to hay thật đẹp trong đêm hội đèn lồng và cùng nhau thi tài. Ngày nay, ngoài đèn ông sao, đèn ông sao còn được tạo ra với nhiều hình dáng khác nhau như: đèn hình cá, đèn giọt nước, đèn ông sư, đầu sư tử…

tro-choi-trung-thu-3

Cùng với hoạt động diễu hành lồng đèn, các em nhỏ còn cầm trên tay những món đồ chơi nghịch ngợm như: gậy Tôn Ngộ Không, mặt nạ các nhân vật (Bạch Cốt Tinh, Trư Bát Giới, Ông Địa). …) làm bằng bìa cứng hoặc bột giấy.

3. Trò chơi Chuột nhử Mèo

Luật của trò chơi Trung thu này là: cả nhóm (khoảng trên 6-7 em) đến oẳn tù tì hoặc chỉ định một người chơi bắt chuột, những người còn lại đóng vai mèo. Sau đó, mọi người ngồi xuống thành vòng tròn, quay mặt vào giữa và móc hai tay ra sau lưng. Người chơi chuột sẽ chạy xung quanh khu vực bên ngoài vòng tròn với một chiếc khăn (dùng làm mồi nhử). Chuột cẩn thận đặt những chiếc khăn đằng sau bất kỳ con mèo nào, cố gắng không để bị chú ý bởi những con mèo.

Xem thêm  8 Cách Trị Rụng Tóc Hiệu Quả - Không Còn Nỗi Lo Rụng Tóc

tro-choi-trung-thu-4

Sau khi chạy vòng quanh, con chuột phát hiện ra một con mèo khác không biết rằng có một chiếc khăn tắm phía sau nó, và nó sẽ lấy chiếc khăn và vỗ vai hoặc lưng của con mèo. Một con mèo hoang sẽ phải đứng dậy và chạy xung quanh để tránh những cú đánh, sau đó ngồi trở lại vị trí ban đầu để trốn thoát.

Nếu con mèo tìm thấy một chiếc khăn phía sau nó, nó sẽ nhặt chiếc khăn và đuổi theo con chuột. Một con chuột thoát khỏi cuộc tấn công sẽ phải chạy vòng tròn nhanh chóng đến vị trí của con mèo để trốn thoát. Trò chơi tiếp tục với con chuột và con mèo chiến thắng.

4. Trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi Trung thu này cần từ 5 em trở lên, trong đó có một em đóng vai “ông chủ”, ngồi một chỗ. Các em còn lại có nhiệm vụ lần lượt vừa đi vừa đọc “Rồng rắn lên mây”. Có cây du. Có doanh trại. hỏi bác sĩ. Bạn có một ngôi nhà? “, dừng lại trước mặt chủ. Chủ có quyền trả lời “có” hoặc “không”. Nếu chủ trả lời “không” thì các em nối tiếp nhau đọc lại câu trên. Khi chủ trả lời “có” “, anh ấy Hỏi lại “Bạn muốn bài nào”. Sếp có thể nói “Xin hỏi đoạn giữa hay xin hỏi phần đuôi”. Cả nhóm sẽ nói lại “Đuổi theo bất cứ thứ gì bạn muốn”.

tro-choi-trung-thu-5

Khi cả nhóm đã trả lời xong câu hỏi đó, sếp gửi cho tôi để tập trung vào “miếng” (người) mà tôi đã yêu cầu trước đó. Lãnh đạo dang tay bảo vệ ứng viên khỏi bị sếp bắt gặp. Nếu trùm bị bắt, người đó sẽ thế chỗ của trùm và trò chơi bắt đầu lại.

5. Trò chơi đốt pháo từ hạt bưởi

Đốt pháo bằng quả bưởi là trò chơi Trung thu rất thú vị. Trước Tết Trung thu, trẻ em hái bưởi đem phơi nắng. Xâu tất cả số bưởi trong kho vào dây thép nhỏ và xâu thành dây dài. Chuỗi tràng hạt bưởi sẽ được buộc vào một chiếc que để tránh bị bỏng khi chơi. Hạt bưởi chứa tinh dầu nên khi đốt, chúng sẽ tỏa ra hương thơm vô cùng dễ chịu. Các bé sẽ cùng nhau ngồi hít hà mùi hương rồi nhìn nhau cười khoái chí.

6. Trò chơi nhảy vòng

Đối với những bé ở nông thôn thì nhảy vòng là trò chơi trung thu cực kỳ phổ biến. Trò nhảy vòng cần khoảng 10 bé, chia thành hai đội chơi. Hai đội sẽ thực hiện oẳn tù tì để chọn ra một đội chơi trước. Đội còn lại sẽ biến thành hàng rào chắn. Đội còn lại sẽ thực hiện thử thách vượt qua hàng rào. Dù nhảy vòng là trò chơi đơn giản nhưng nó đòi hỏi tính đoàn kết cao. Trò chơi này không chỉ tạo nên không khí vui tươi mà còn nâng cao khả năng vận động của các bé, tạo nên tinh thần phấn khích, sự nhanh nhạy.

Xem thêm  99+ Tên tiếng Trung cho nữ ý nghĩa, cực hay nên đặt

7. Trò chơi Cam quýt mít xoài

Từ lâu, quả cam, quả xoài đã trở thành trò chơi Trung thu vô cùng quen thuộc của trẻ em miền Bắc. Sẽ có khoảng tám người chơi trong trò chơi này, và một người sẽ được chỉ định đứng bên lề. Các thành viên còn lại sẽ xếp theo thứ tự trái cây: cam, quýt, mít, dừa, xoài, dưa, hồng và mơ.

Người đứng ngoài hàng sẽ dành cho bảy người còn lại một món đồ bất ngờ. Thành viên nhận được vật phẩm này cần thận trọng và chạy về đích càng nhanh càng tốt. Nhiệm vụ của đối tượng là tránh những cú đá của hai người đứng cạnh nhau. Nếu người cầm đồ chạy về đích mà không bị đá thì thắng.

tro-choi-trung-thu-6

8. Trò chơi đi tìm báu vật

Nếu bạn tổ chức một bữa tiệc lớn với nhiều quản lý, thì bạn nên tổ chức một cuộc săn xác thối cho bọn trẻ. Cha mẹ hãy chia các con thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có một người hướng dẫn và lên kế hoạch tổ chức một loạt trò chơi. Mỗi trò chơi sẽ chứa đựng một thông điệp và khi trẻ chinh phục được toàn bộ, một thông điệp chung sẽ được xâu chuỗi lại với nhau. Đây cũng chính là chìa khóa để mở kho báu.

tro-choi-trung-thu-7

Bố mẹ có thể bỏ bánh kẹo, đồ chơi, đồ dùng học tập… vào kho báu. Lưu ý rằng có đủ đồ chơi và bánh kẹo để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều có phần. Lưu ý khi tổ chức nhặt rác phải có người lớn đi cùng và giám sát trẻ em.

9. Trò chơi đi tàu hỏa

Các em tham gia trò chơi xếp thành một hàng. Người phía sau sẽ đặt tay lên vai người phía trước, tạo thành hình đoàn tàu. Người đầu tiên chạy và hét “Train up the hill” hoặc “Train down the hill”. Khi nghe hiệu lệnh “Tàu lên dốc” mọi người giảm tốc độ, nhón gót và thực hiện động tác chạy nhón gót. Khi có hiệu lệnh “tàu xuống dốc”, mọi người dùng gót chân để giảm tốc độ.

tro-choi-trung-thu-8

Mọi người vừa chạy vừa hát những câu dân ca: “Đi vệ sinh, vào cửa hàng, bán lợn con Đi mua chảo mang về nấu cơm Mua dưa hấu về gặp ông bà Mua đàn gà về cho ăn cơm, mua lược, mua dây buộc tóc, mau trở về trước khi trời tối.”

10. Tổ chức lễ hội hóa trang

Không cần đợi đến Halloween, các bé cũng có thể chơi trò hóa trang trong dịp Tết Trung thu. Các bé sẽ trở thành các nhân vật: Chú Cui, Chị Không Khí, Thỏ Trắng Nhỏ, Công Chúa, Hoàng Tử… Đây là trò chơi Trung Thu mà tôi tin rằng bé nào cũng sẽ thích, đặc biệt là các bé gái. Cha mẹ có thể mua quà hoặc may quần áo cho trẻ tự mặc. Để sự kiện trở nên vui nhộn, mẹ có thể tổ chức cuộc thi và trao phần thưởng cho những bé hóa trang giống nhân vật nhất. Lễ hội hóa trang có thể xen kẽ với tiệc bánh và trái cây.

Xem thêm  99+ Avatar anime cực ngầu cho nhóm bạn

11. Hội thi làm đèn trung thu

Cha mẹ thật thiếu sót nếu không tổ chức cho con mình thi trông trăng. Để làm đèn trung thu, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. Tiếp đó, ba mẹ chia các con thành các đội, các đội thi đua xem nhóm nào làm được chiếc đèn đẹp nhất trong thời gian nhanh nhất. Thoạt nhìn, trò chơi này có vẻ đơn giản nhưng lại là trò chơi trung thu đòi hỏi các bé phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt.

tro-choi-trung-thu-9

Các bé cần hợp tác với nhau để cắt, dán, xếp hình và cuối cùng là làm đèn trung thu. Phụ huynh và giáo viên sẽ bình chọn đội có ánh sáng đẹp nhất trong thời gian ngắn nhất để trao giải. Lưu ý cần chuẩn bị tài liệu đơn giản, dễ hiểu cho trẻ. Điều này sẽ giúp giữ cho vật liệu không gây hại cho trẻ em.

12. Trò chơi kéo co

Một trong những trò chơi trung thu mà người lớn thường tổ chức cho trẻ em là kéo co. Trẻ em sẽ được chia thành hai đội có quy mô bằng nhau. Mỗi đội giữ một đầu của sợi dây. Khi tiếng còi vang lên, hãy kéo dây về phía bạn. Đội bên nào vượt qua vạch, hoặc miếng vải đỏ buộc vào dây nghiêng, nghiêng thì thắng. Kéo co không chỉ đòi hỏi sức mạnh mà còn cần sự phối hợp ăn ý của những người chơi.

13. Tổ chức văn nghệ cho các bé

Biểu diễn văn nghệ cũng là một phần không thể thiếu trong Tết Trung thu, với mục đích gắn kết các em thiếu nhi lại với nhau. Phụ huynh và nhà trường có thể tổ chức cho con em mình các hoạt động văn nghệ, biểu diễn các bài hát Tết Trung thu và giành nhiều giải thưởng phong phú.

tro-choi-trung-thu-10

Trên đây là toàn bộ 12 trò chơi trung thu cực kỳ ý nghĩa. Nó không chỉ giúp cho ngày Tết thiếu nhi trở lên ý nghĩa mà còn mang lại nhiều bài học bổ ích cho các bé. Trẻ sẽ có cơ hội học tập thêm kỹ năng khi tham gia trò chơi cùng bố mẹ và bạn bè. Đây cũng là dịp để các bé rèn luyện thể chất, giảm bớt thời gian xem tivi, chơi trò chơi điện tử. Hy vọng những gợi ý từ HapoGreen sẽ giúp bố mẹ và các bé có khoảng thời gian vui vẻ, bổ ích trong đêm phá cỗ.

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart