TOP 5 Ống Kính Macro tốt nhất được các nhiếp ảnh gia chuyên dụng - sanphamtot.vn
sanphamtot.danhgia@gmail.com Lán Bè, Lam Sơn, Lê Chân, Hải Phòng 0888903788

TOP 5 Ống Kính Macro tốt nhất được các nhiếp ảnh gia chuyên dụng

Đối với nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ống kính macro không còn là cái tên xa lạ, tuy nhiên với những người mới bắt đầu yêu thích chụp ảnh thì khái niệm ống kính máy ảnh macro vẫn còn là một cái tên khá mơ hồ.

Để tìm hiểu thêm về ống kính máy ảnh macro, hãy đọc các bài viết sau. Thông tin cụ thể có thể giúp bạn hiểu rõ hơn nó là gì và làm thế nào để chọn nếu bạn muốn mua nó.

Ống kính macro là gì ?

Ống kính macro là ống kính dùng để chụp ảnh cận cảnh với tỷ lệ phóng đại 1:1 và tiêu cự lý tưởng trong khoảng 85-105mm. Sở hữu một ống kính macro là cơ sở hàng đầu cho những người đam mê nhiếp ảnh.
ong-kinh-macro-tot-1

Ống kính macro thường được dùng để chụp ảnh côn trùng, bò sát,… phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Vì sao chọn ống kính macro chụp khoảng cách gần

Tại sao nên chọn ống kính macro để chụp cận cảnh là câu hỏi mà nhiều người chuẩn bị bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh sẽ đặt ra. Để giải thích nó, trước tiên chúng ta cần hiểu sự gần gũi.

ong-kinh-macro-tot-2

Khoảng cách lấy nét ngắn của ống kính là khoảng cách ngắn nhất phải đạt được giữa đối tượng và bề mặt cảm biến hình ảnh để ống kính lấy nét. Nó không bị ảnh hưởng bởi chiều dài của ống kính, cũng như không thay đổi khi phóng to ống kính.

Ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất sẽ cho phép chụp ảnh sắc nét, đúng nét ở khoảng cách chụp ngắn hơn.

Cách chọn ống kính macro tốt nhất

Chọn Dựa Trên Khoảng Cách Lấy Nét Cực Tiểu và Độ Phóng Đại Cực Đại

Điều đầu tiên cần cân nhắc khi chọn ống kính là khoảng cách lấy nét tối thiểu và độ phóng đại tối đa.

Khoảng Cách Lấy Nét Cực Tiểu

Mỗi ống kính của mỗi loại máy ảnh khác nhau sẽ có một khoảng cách tối thiểu cố định để lấy nét vào một đối tượng. Cũng giống như ống kính có thông số tiêu cự trên 50cm, tức là camera không thể nhận diện và lấy nét những vật thể ở gần mà khoảng cách dưới 50cm.

ong-kinh-macro-tot-3

Do đó, khoảng cách lấy nét tối thiểu là khoảng cách ngắn nhất mà đối tượng có thể được lấy nét. Ống kính này được sử dụng để chụp các đối tượng cận cảnh. Vì vậy, khoảng cách lấy nét gần nhất thường phụ thuộc vào chất lượng và tiêu cự của ống kính.

Nếu giá trị khoảng cách lấy nét tối thiểu lớn, có thể không thuận tiện khi chụp các vật thể đặt trên tay hoặc các vật thể cận cảnh trong nhà.

Độ Phóng Đại Cực Đại

Ngoài khoảng cách lấy nét tối thiểu thì độ phóng đại tối đa cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của ống kính. Độ phóng đại tối đa là thước đo kích thước đối tượng và việc chụp ảnh bằng ống kính này sẽ dễ dàng hơn khi ống kính có độ phóng đại tối đa ít nhất là 1:1.

ong-kinh-macro-tot-4

Một ống kính thông thường có độ phóng đại tối đa chỉ khoảng 0,2 lần, trong khi ống kính macro sẽ chụp các vật thể có độ phóng đại ít nhất là 1 lần. Tức là kích thước đối tượng trên cảm biến hình ảnh của máy ảnh được tái tạo tương tự với kích thước của đối tượng, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Có Chụp Được Ảnh Macro Mà Không Cần Tripod Hỗ Trợ Hay Không?

Khi chụp ảnh macro, hiện tượng rung máy khi chụp ảnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng ảnh. Trong những trường hợp này, khi ống kính không được ổn định, giá ba chân có thể được sử dụng để hỗ trợ đặc biệt.

Xem thêm  TOP 5 máy ảnh giá rẻ dưới 3 triệu mà chất lượng vẫn tốt

ong-kinh-macro-tot-5

Ngoài ra, nếu bạn muốn chụp ảnh dưới thắt lưng, ống kính không ổn định là hoàn toàn ổn, nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh macro, thì việc đi bộ xung quanh sẽ dễ dàng hơn. Trang bị ống kính có chức năng chống giật là rất cần thiết.

Chọn Dựa Trên Những Cách Sử Dụng Ngoài Việc Chụp Ảnh Macro

Ống kính macro thường được thiết kế để chụp ảnh cận cảnh đối tượng, nhưng bạn không nhất thiết phải mua ống kính chỉ để chụp ảnh macro.

Hiện nay, tiêu cự của ống kính macro đa dạng từ 50mm đến 90mm, tiêu cự 50mm dễ bắt khoảnh khắc nhanh, trong khi tiêu cự 90mm sẽ cho bức ảnh đầy cảm xúc và giàu cảm xúc. So sánh.

ong-kinh-macro-tot-6

Do đó, nếu bạn muốn chụp ảnh macro và ghi lại những khoảnh khắc đời thường thì nên chọn ống kính macro có tiêu cự khoảng 50mm, còn nếu muốn chụp chân dung thì nên chọn ống kính macro có tiêu cự từ 90mm trở lên . .

Top 3 thương hiệu tốt nhất cho ống kính macro

1. Ống kính macro Nikon

Thương hiệu Nikon có hai loại cho hai định dạng cảm biến là DX (APS-C) và FF

ong-kinh-macro-tot-7


 • AF-S DX Micro NIKKOR f/2.8G:DX tỷ lệ phóng đại 1:2
 • Micro NIKKOR 85mm f/3.5AF-S DX ED VR:DX tỷ lệ phóng đại 1:2
 • AF-S VR Micro – NIKKOR 105 f/2.8G IF- ED với tỷ lệ phóng đại là 1:1
 • Micro Nikkor 55mm f/2.8 đây là ống kính có tiêu cự trung bình với tỷ lệ phóng đại 1:2, 1:1
 • AF Micro – Nikkor 60mm f/2.8D
 • AF-S Micro Nikkor 60mm f/2.8G ED
 • AF Micro – Nikkor 200mm F/4D IF ED với tỉ lệ phóng đại là 1:1 với ống có tiêu cự dài nhất.

2. Ống kính macro Canon

Đối với thương hiệu Canon thì nó có 5 ống kính chuyên chụp macro và loại được biết đến nhiều nhất, được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn là loại EF 100mm f/2.8L macro IS USM.ong-kinh-macro-tot-8

Và ngoài ra, ống kính thương hiệu Canon còn có 4 ống kính khác:

 • MP-E 65mm f/2.8 1-5x Macro đây là ống kính có tỉ lệ phóng đại là 5:1
 • EF-S 60mm f/2.8L macro USM Macro với tỷ lệ phóng đại là 1:1
 • EF 100 f/2.8L macro USM Macro với tỷ lệ phóng đại 1:1
 • EF-S 100mm f/2.8L macro IS USM Macro với tỷ lệ phóng đại là 1:1, và loại ống kính này có chống rung.
 • EF 180mm f/3.5L Macro USM là ống có tiêu cự dài nhất và tỷ lệ phóng đại 1:1

3. Ống kính macro sony

Sony có một bộ ống kính macro tỷ lệ phóng đại 1:1

ong-kinh-macro-tot-9

 • 30mm f/3.5 Macro cho dòng Alpha NEX
 • 30mm f/2.8 DT Macro Ngàm A
 • 50mm f/2.8 Macro – Ngàm A
 • FE 100mm f/2.8 Macro G OSS – Ngàm E
 • 100mm F/2.8 Macro – Ngàm A

Ngoài ra, hiện nay Sony còn có ống FE 50mm F2.8 Macro dàn cho ngàm E.

Top 5 Ống Kính Macro tốt nhất được ưa chuộng (Tư vấn mua)

1. Ống Kính Zoom Full-Frame Tamron AF70-300mm f/4-5.6 Di LD MACRO

Tamron AF70 – 300mm F/4-5.6 Di LD Macro  ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cho thể loại chụp chân dung và chụp ảnh tầm xa. Là một ống kính tele zoom gọn, nhẹ với nhiều cải tiến trong hệ thống quang học và kỹ thuật tráng phủ nhiều lớp chống chói.

Xem thêm  Top 6 Máy chụp ảnh lấy liền được ưa chuộng nhất


 

ong-kinh-macro-tot-10

Ống kính có thiết kế quang học phù hợp với tính năng hoạt động của dòng máy kỹ thuật số sử dụng sensor Full Frame và máy ảnh chụp phim. Tamron AF70 – 300mm F/4-5.6 Di LD Macro   là thấu kính với độ tán xạ thấp, giúp giảm thiểu hiện tượng quang sai màu, cho hình ảnh sắc nét.

2. Ống Kính SIGMA 18-200mm F3.5-6.3 DC MACRO OS HSM (Ống Kính Nikon Bayonet)

Ống kính được thiết kế nhỏ gọn và bền hơn với việc sử dụng ổn định nhiệt composite vật liệu hiện đang sử dụng chỉ bởi Sigma. TSC được tích hợp vào ống kính và thường được  so sánh với Polycarbonate, có độ đàn hồi cao.

ong-kinh-macro-tot-11


Thân ống kính làm bằng kim loại, một vòng zoom cao su rộng lấp đầy nhiều ống kính và hành động zoom rất mượt mà cho khả năng thao tác dễ dàng và cầm chắc tay hơn.

Xây dựng ống kính với 17 yếu tố trong 13 nhóm trong đó sử dụng phân tán thấp đặc biệt, hoặc SLD , kính yếu tố hỗ trợ trong việc cung cấp rõ ràng hơn và độ tương phản cho ảnh. Bốn thành phần FLD kết hợp với 1 yếu tố SLD kính giúp giảm thiểu quang sau màu, hình ảnh sắc nét và tương phản đáng kinh ngạc.

3. Ống Kính Macro Sony E 30mm F3.5 APS-C SEL30M35

Thiết kế nhỏ gọn và có trọng lượng nhẹ, đây là ống kính macro với tỉ lệ 1:1 thực sự với khoảng cách chụp tối thiểu 2,4cm cho thấy chi tiết cận cảnh với độ phân giải và độ tương phản tuyệt vời.

Thay vì khẩu độ ống kính đa giác tiêu chuẩn, ống kính này có khẩu độ tròn 7 lá mang lại hiệu ứng làm mờ hoặc hiệu ứng bokeh tròn và tự nhiên hơn.


ong-kinh-macro-tot-12

Các phân tử thấu kính phi cầu giảm thiểu độ biến dạng trong khi các phân tử kính ED cung cấp độ tương phản, độ phân giải và độ chân thực của màu sắc vượt trội.

Cơ chế lấy nét bên trong có nghĩa là vành ống kính không di chuyển, mang lại một thiết kế nhỏ gọn hơn, phản ứng lấy nét tự động nhanh hơn và làm giảm khoảng cách lấy nét tối thiểu.

4. Ống kính Sigma 70 F2.8 DG Macro Art For Nikon

Đây là một trong những ống kính hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Tích hợp thấu kính FLD và SLD trong hệ thống quang học giúp kiểm soát quang sai màu sắc và viền màu mang lại hình ảnh rõ ràng và sắc nét.

ong-kinh-macro-tot-13


Lớp tráng phủ Super Multi Layer Coating giúp tăng cường chất lượng hình ảnh bằng cách giảm thiểu bóng ma và lóe sáng, tăng độ tương phản, và độ trung thực màu sắc dù chụp trong môi trường ánh sáng mạnh. Đây là ống kính thiết kế dành cho máy ảnh không gương lật Sony E- mount full Frame.

5. Ống Kính Sony FE 50mm F2.8 Macro

ong-kinh-macro-tot-14


Ống kính Sony 50mm cho cảm biến toàn khung là lý tưởng cho chụp ảnh hàng ngày cũng như những bức ảnh vĩ mô ấn tượng 1:1. Loại ống kính Full frame ngàm sony E, độ mở khẩu 2.8-22, ống kính gồm 2 cụm FLD và 2 cụm SLD, lớp phủ chống lóa nhiều lớp, nút chuyển chế độ AF- MF trên thân, chống chịu với thời tiết, ngàm bằng đồng.

Xem thêm  TOP 10 Máy ảnh có chất lượng tốt nhất hiện nay

Những lưu ý và cách sử dụng

Chụp ảnh macro khá đơn giản với một số kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên để có được những tác phẩm có độ sáng tạo và tính chuyên sâu thì người chụp phải có kỹ thuật chuyên nghiệp. Dưới đây, những lưu ý và cách sử dụng ống kính macro

Chọn đối tượng chụp Macro

Kiểu chụp macro có rất nhiều chủ đề để lựa chọn. Chủ đề chụp ảnh về côn trùng, động vật trong thiên nhiên là khó nắm bắt nhất, bởi chỉ cần 1s không chú ý là có thể mất đi khung hình đẹp nhất vì động vật hay côn trùng tự nhiên sẽ không đứng yên.

Chọn thiết bị phù hợp với ống kính Macro

Việc chọn tỷ lệ phóng đại của ống kính macro là yếu tố rất quan trọng. Ống kính macro có tỉ lệ chuẩn là 1:1, nếu nhỏ hơn tỉ lệ này không phải là ống kính Macro.

Bên cạnh đó, cần chọn lens có tiêu cự phù hợp với từng loại đối tượng định chụp, ví dụ như chụp các loại vật liệu nhỏ thì chọn ống có tiêu cự 50-65mm.

Lấy nét bằng tay

Một bức hình đẹp thì cần phải có hình ảnh rõ ràng và sắc nét, ngoài ra với anh Macro để phân biệt so với các loại ảnh khác cần có độ sâu trường ảnh DOF. Để tăng DÒ cần để khẩu độ càng nhỏ càng tốt và tự lấy nét bằng tay kỹ thuật giúp tăng độ sắc nét nơi vùng đối tượng

Tốc độ bấm máy

Người chụp hình cần phải kiểm soát được tốc độ bấm máy vì nếu như chụp ảnh macro côn trùng thì chủ thể sẽ không ở dạng tĩnh. Với dạng chủ thể dạng động thì cần bấm máy thật nhanh để bắt được tư thế, góc ảnh đẹp lý tưởng.

Dùng chân máy

Nếu muốn chụp ảnh Macro chuyên nghiệp thì không thể thiếu phụ kiện đó là chân máy ảnh để tránh out net do tay run. Vì trong thực tế, nghệ thuật macro chỉ cần một chút run tay là có thể ví như một cơn địa chất đối với chủ thể được chụp.

Ánh sáng

Với macro thì ánh sáng rất cần thiết. Nếu muốn dùng ánh sáng tự nhiên thì cần hiểu rõ về cường độ, hướng sáng, tác động và chọn góc máy phù hợp, hay cần thêm phụ kiện che chắn có chất lượng ánh sáng tốt nhất.

Sáng tạo

Chụp macro là một nghệ thuật và nó đòi hỏi người nhiếp ảnh phải có tính sáng tạo từ việc chọn góc chụp, đối tượng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết

Trên đây, là một số thông tin về ống kính macro cũng như các loại ống kính macro của các thương hiệu nổi tiếng. Hy vọng, với bài viết này có thể giúp người quan tâm hiểu thêm về những thông tin về ống kính macro khi theo đuổi đam mê trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Phạm Nam Thái
Show full profile Phạm Nam Thái

Đam mê Digital Marketing và Design Branding, hiện tại tôi phụ trách phòng Truyền Thông & Marketing tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Tôi hy vọng bài viết tại trang web sẽ là kiến thức và kinh nghiệm giúp các bạn mua hàng online tốt nhất và rẻ nhất. Cảm ơn các bạn đã xem và ủng hộ Sanphamtot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

sanphamtot.vn
Logo
Register New Account
Shopping cart